Công ty máy bỏ phiếu dọa kiện chiến dịch Tổng thống Trump và truyền thông đưa tin 'sai lệch'

5 Thanh Niên Online
Các lùm xùm pháp lý liên quan đến bầu cử Mỹ vẫn chưa đến hồi kết khi hai công ty sản xuất máy bỏ phiếu Dominion và Smartmatic đe dọa sẽ kiện lại chiến dịch của Tổng thống Trump.
Ngày 22.12, Giám đốc an ninh và chiến lược sản phẩm của Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã đâm đơn kiện chiến dịch Tổng thống Trump và người ủng hộ về những thuyết âm mưu liên quan đến gian lận bầu cử Mỹ nhằm vào công ty này.
Đơn kiện của ông Eric Coomer gửi đến Tòa án khu vực tại Denver, bang Colorado, cáo buộc chiến dịch Tổng thống Trump, luật sư Sidney Powell và Rudy Giuliani đã lan truyền thông tin sai sự thật và cố tình tạo ra những tổn thương tinh thần và âm mưu dân sự. Ông Coomer được cho là phải ẩn náu sau những cáo buộc vô căn cứ từ phía Tổng thống Trump cho rằng giám đốc này đã lạm quyền giúp kết quả bầu cử có lợi cho ông Joe Biden. Đơn kiện cũng nhắm đến những đài truyền hình lớn như Newsmax và One America News Network, hay một số phóng viên, bloggers.
Bản thân công ty Dominion ngày 16.12 cũng gửi thư đến luật sư Sidney Powell yêu cầu bà cải chính những thông tin được xem là phỉ báng và đe dọa đến cuộc sống của nhân viên và công ty. Bằng không, công ty sẽ kiện bà ra tòa.
Trước đó, trong một vụ kiện ở bang Michigan, một người thuộc đảng Cộng hòa là Russell Ramsland đã đưa ra báo cáo 23 trang cáo buộc các máy bỏ phiếu của Dominion ở quận Antrim có sai số đến 68,05%. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử bang Michigan đã phủ nhận báo cáo này và việc kiểm tra lại bằng tay số phiếu bầu ngày 17.12 cho thấy không có sự gian lận bầu cử.
Công ty máy bỏ phiếu dọa kiện chiến dịch Tổng thống Trump và truyền thông đưa tin 'sai lệch' - ảnh 1
Cùng với Dominion, công ty Smartmatic cũng đã gửi thư đến đài truyền hình Fox News, Newsmax và OAN, yêu cầu cải chính các thông tin sai lệch hoặc gỡ bỏ tên của công ty mình; cũng như đang chuẩn bị một vụ kiện cáo buộc tội phỉ báng.
Ngay sau đó, đài Newsmax đã có bản tin 2 phút được cho là “làm rõ” những thông tin sai và thiếu căn cứ trên kênh của mình về hai công ty máy bỏ phiếu Smartmatic và Dominion, cũng như bầu cử Mỹ 2020. Đài Fox News và Fox Business cuối tuần qua cũng có động thái tương tự với hình thức đối thoại xác minh lại thông tin.
Hơn một tháng qua, sau khi kết quả bầu cử Mỹ được các cơ quan truyền thông dự đoán Tổng thống tân cử là ông Joe Biden, chiến dịch của Tổng thống Trump và người ủng hộ liên tục đưa ra những thông tin về gian lận bầu cử Mỹ. Hàng loạt các đơn kiện từ chiến dịch của Tổng thống Trump và người ủng hộ được gửi đến những tòa án liên bang và Tòa án Tối cao, nhưng chưa đơn kiện nào thay đổi kết quả bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Luu Huu

Phu Luu Huu

Cây ngay không sợ chết đứng! Ủng hộ kiện tới cùng!
hiep nguyen

hiep nguyen

Kiện ai. Mà ai kiện?
NPHONG

NPHONG

Đơn giản mà - bỏ thử phiếu bầu một Hạt của Bang nào đó vào cho chạy xem đúng kết quả như lúc trước không - khi đó biết ai đúng ai sai ngay !
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Kết quả vẫn chưa ngã ngũ, các hãng truyền thông liên tục giựt tin bài, cuộc đua gây cấn quá!
Hoàng Anh Nguyễn Trần

Hoàng Anh Nguyễn Trần

Vẫn ảo tưởng đấy à. Cuộc đua kết thúc cả tháng nay rồi mà vẫn còn những người như vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm