Tổng thống Trump: cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử vẫn tiếp diễn

0 Thanh Niên Online
Ngày 13.12, đài Fox News đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc phản đối kết quả bầu cử của ông vẫn chưa kết thúc.
Tuyên bố được đưa ra khi ông chủ Nhà Trắng trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Brian Kilmeade về việc liệu việc phản đối kết quả bầu cử của ông đã kết thúc chưa, sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ vụ kiện tại Texas nhằm bác bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang quan trọng.
“Không, điều đó chưa kết thúc. Chúng tôi vẫn đang tiến hành và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến tới”, ông Trump trả lời.
Tổng thống Trump: cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử vẫn tiếp diễn - ảnh 1

Tổng thống Trump khẳng định nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử vẫn chưa kết thúc.

Reuters

Tiếp đó, ông tiếp tục chỉ trích thống đốc Brian Kemp của bang Georgia vì từ chối đảo ngược chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden tại bang này.
Tổng thống Trump còn cáo buộc ông Kemp làm ảnh hưởng đến cuộc đối đầu của các thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue với với 2 ứng viên Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock vào ngày 5.1 tới, được cho là sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện hay không.
“Chúng ta có một thống đốc Cộng hòa còn tệ hơn một thống đốc Dân chủ. Ông ấy thật khủng khiếp và ảnh hưởng xấu đến Kelly và David, nhưng các thượng nghị sĩ này là những người tuyệt vời”, ông Trump chỉ trích Thống đốc Kemp.
Tổng thống Trump: cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử vẫn tiếp diễn - ảnh 2

Thống đốc Brian Kemp của bang Georgia bị ông Trump chỉ trích vì từ chối đảo ngược chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden tại bang này.

NBC News

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kilmeade tiếp tục hỏi rằng việc các đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14.12 và Quốc hội đếm phiếu vào ngày 6.1, với dự kiến ông Biden thắng, có ảnh hưởng đến nỗ lực của Tổng thống Trump hay không.
“Tôi không biết. Chúng tôi sắp tăng tốc tối đa. Nhưng bạn chỉ có thể tiến hành rất nhanh. Họ cho chúng tôi rất ít thời gian”, ông Trump trả lời.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cho hay đội ngũ pháp lý của ông chưa có được cơ hội chứng minh bầu cử có gian lận, vì thẩm phán cứ nói họ không có tư cách.
Tổng thống Trump: cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử vẫn tiếp diễn - ảnh 3

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Brian Kilmeade của đài Fox News.

Chụp màn hình video

Ông Kilmeade tiếp tục nói rằng chưa có chứng cứ về gian lận tràn lan, nhưng Tổng thống Trump khẳng định “chúng tôi đã chứng minh”, mà không nói thêm chi tiết.
“Nhưng không thẩm phán nào có can đảm, kể cả Tòa án Tối cao. Tôi rất thất vọng về họ. Không thẩm phán nào, kể cả Tòa án Tối cao Mỹ có can đảm để nghe điều đó”, theo Tổng thống Trump.
Vài giờ trước cuộc phỏng vấn, một thẩm phán ở bang Wisconsin đã bác bỏ đơn kiện của đội ngũ pháp lý chiến dịch ông Trump vì cho rằng đơn kiện này không đủ tư cách pháp lý. Trong số 56 đơn kiện đội ngũ ông Trump hoặc các đồng minh của ông đệ đơn, đến nay đã có 49 đơn bị phủ nhận, bác bỏ hoặc rút lại.
Trong ngày 13.12, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump đã xuống đường biểu tình ở Washington DC, sau khi Tòa án tối cao bác đơn kiện từ bang Texas với mong muốn thay đổi kết quả bầu cử Mỹ. Những người biểu tình vừa hô khẩu hiệu, vừa cầu nguyện cho ông Trump.
Tổng thống Trump: cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử vẫn tiếp diễn - ảnh 4

Người ủng hộ Tổng thống Trump đã xuống đường biểu tình ở Washington DC.

Reuters

Tổng thống Trump ca ngợi những người ủng hộ mình trên Twitter cá nhân rằng: “Chà, hàng ngàn người tuần hành ở Washington DC kêu gọi ngừng gian lận. Tôi không biết điều này nhưng tôi sẽ gặp họ #MAGA (hashtag Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại).”
Ngoài ra, ông Trump liên tục chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr vì tuyên bố chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy có nạn gian lận bầu cử rộng rãi và về vụ điều tra Hunter Biden, con trai của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.
“Nếu bài báo của Wall Street Journal đúng và Bộ trưởng Barr biết vụ điều tra Biden từ hồi đầu năm mà vẫn giữ im lặng, thì ông ấy nên bị sa thải ngay hôm nay”, Tổng thống Trump chỉ trích ông Barr trên Twitter cá nhân.
Tuy nhiên, đến nay, ông Barr vẫn tiếp tục tại vị.
Ngày 14.12 (giờ Mỹ), các đại cử tri sẽ chính thức bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Theo kết quả sơ bộ của giới truyền thông sau ngày bầu cử 3.11, tỉ lệ phiếu đại cử tri giữa Tổng thống Trump và ông Biden là 232-306. Và như vậy, ông Joe Biden là người đắc cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm