Tòa án tối cao Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump về nhập cư

1 Thanh Niên Online
Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện yêu cầu ngừng kế hoạch của Tổng thống Trump liên quan đến người nhập cư.
Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện yêu cầu ngừng kế hoạch của Tổng thống Trump về việc chính quyền Tổng thống Trump dự kiến không đếm số người nhập cư trái phép vào Mỹ khi thống kê dân số dùng để phân bổ các khu vực bầu cử cho các bang. 6 thẩm phán đã không chấp nhận đơn kiện, qua đó giúp Tổng thống Trump tiếp tục những chính sách mạnh tay hơn về vấn đề nhập cư.
Tuy nhiên, phán quyết của tòa án tối cao không phải quyết định cuối cùng cho vấn đề này. Các thẩm phán để ngỏ khả năng kiện tụng mới nếu chính quyền Tổng thống Trump hoàn tất kế hoạch của mình. Văn bản quyết định của tòa án có đoạn “việc giải quyết mâu thuẫn này bằng tư pháp là còn quá sớm” bởi kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump chưa rõ ràng, cụ thể. Phán quyết cũng nhấn mạnh tòa án không đề cập đến giá trị của kế hoạch về nhập cư này.
Chính quyền Tổng thống Trump đang chạy đua với thời gian để thông qua đề xuất trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức. Họ cũng không tiết lộ cách thức tính dân số và những nhóm sẽ bị loại.
Đơn kiện do bang New York và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ cho rằng kế hoạch này sẽ gây ảnh hưởng chính trị đến các bang có đông dân nhập cư, ví dụ bang California, khi việc đếm dân số ít lại sẽ tác động số ghế trong Hạ viện. Có khoảng 11 triệu dân nhập cư trái phép tại Mỹ.
Hiện tại, chính quyền Mỹ vẫn đếm tất cả nhân khẩu, bất kể tình trạng nhập cư hay quốc tịch của họ. Vì thế, đương đơn cũng cho rằng chính sách của Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp và Đạo luật về điều tra dân số, một luật liên bang quy định rõ cách thức thực hiện điều tra dân số. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Giờ ko còn quan trọng là Trump có lật được kết quả hay ko nữa. Quan trọng là chạy đua để thông qua những luật có lợi cho phía Cộng Hòa. Đúng là chính trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm