Nhà lãnh đạo Cuba đầu tiên sau kỷ nguyên Castro là ai?

0 Thanh Niên Online
Việc ông Raul Castro rời cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba đánh dấu lần đầu tiên sau 62 năm Cuba sẽ không có một nhà lãnh đạo mang tên Castro. Vậy ai sẽ thay thế ông?
Nhà lãnh đạo 90 tuổi này là em trai của cố lãnh tụ Fidel Castro. Sắp tới, khi ông rời vị trí quyền lực, lần đầu tiên sau 62 năm “hòn đảo tự do” sẽ không có một người lãnh đạo cao nhất mang họ Castro. Năm 2018, ông Raul Castro đã rời chức vụ Chủ tịch nước, dọn đường để người kế nhiệm Miguel Diaz-Canel đảm trách công tác điều hành chính phủ Cuba.
Khi đó, dù vẫn giữ vai trò lãnh đạo đảng nhưng ông Castro cho biết ông Diaz-Canel có khả năng sẽ nhận trách nhiệm này vào năm 2021. Đến nay, điều này đang trở thành hiện thực.
Nhà lãnh đạo Cuba đầu tiên sau kỷ nguyên Castro là ai? - ảnh 1

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, kế nhiệm ông Raul Castro

Reuters

Ông Diaz-Canel sinh năm 1960 tại thành phố nhỏ Villa Clara, cách thủ đô Havana khoảng 3 giờ chạy xe. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện tại trường đại học ở địa phương, và cũng bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình tại quê nhà. Ông từng phục vụ trong quân ngũ 3 năm. Ông trải qua tất cả các giai đoạn của một vị lãnh đạo Đảng tiêu biểu sinh ra và lớn lên sau cách mạng.
Ông Diaz-Canel có phong cách giản dị, gần gũi, và sẵn sàng lắng nghe. Ông công khai ủng hộ giới đồng tính ở Cuba, thảo luận với giới văn nghệ sĩ về những tác phẩm nhạy cảm chưa được cho phép lưu hành, và kể cả đối thoại với những người chỉ trích chính quyền. Ông cũng thường xuyên hoạt động trên mạng xã hội Twitter.
Nhà lãnh đạo Cuba đầu tiên sau kỷ nguyên Castro là ai? - ảnh 2

Ông Miguel Diaz-Canel (trái) chụp ảnh cùng cựu Chủ tịch Cuba và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro trong phiên bế mạc Đại hội VIII của Đảng Cộng sản ở Havana (Cuba), ngày 19.4

Reuters

Với những tính cách đó, cùng với sự gần gũi hai nhà lãnh đạo tiền bối Fidel và Raul Castro, ông Diaz-Canel được xem như một người rất thích hợp để tiếp tục cuộc đổi mới đất nước Cuba theo khuynh hướng kinh tế thị trường mà ông Raul Castro đã mở đầu, đồng thời vẫn giữ vững được vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba.
Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong lúc Cuba đối mặt những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên Xô tan rã vào đầu thập niên 1990. Nền kinh tế Cuba suy giảm 11% năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 và những biện pháp cấm vận do Mỹ áp đặt. Trọng trách vực dậy nền kinh tế Cuba và tiếp tục công cuộc cải cách hiện được đặt trọn trên vai ông Diaz-Canel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Nửa năm sau bầu cử, nhiều công chức Mỹ vẫn sợ hãi vì người ủng hộ ông Trump đe dọa

Nửa năm sau bầu cử, nhiều công chức Mỹ vẫn sợ hãi vì người ủng hộ ông Trump đe dọa

Các cáo buộc vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump về kỳ bầu cử Mỹ 2020 vẫn đang dẫn đến những hậu quả khôn lường ở các bang chiến địa như Georgia, Arizona và Michigan. Nhiều người tiếp tục bị tấn công, thậm chí còn bị dọa giết, chỉ vì đã tham gia điều hành kỳ bầu cử hoặc lên tiếng phản bác các tuyên bố sai lệch.