'Nhát ma' để kêu gọi mọi người ở nhà ngăn dịch Covid-19

1 Thanh Niên Online
Tại làng Kepuh thuộc TP. Sukoharjo, tỉnh Java (Indonesia), cảnh sát và nhóm tình nguyện viên địa phương nảy ra sáng kiến "hóa ma" để tuần tra đường phố và hù dọa để mọi người sợ hãi mà ở nhà nhằm ngăn bệnh Covid-19 lây lan.
2 tình nguyện viên quấn vải trắng khắp người để biến thành "ma pocong" - là hồn người chết hiện về, bọc trong vải trắng với khuôn mặt trắng xóa theo truyện dân gian Indonesia và Malaysia.
Họ lang thang mọi nẻo đường ở làng Kepuh, nơi có hơn 5.000 dân sinh sống, để nhắc nhở mọi người không được ra đường. Khi sáng kiến này mới được thực hiện hồi đầu tháng 4, "ma pocong" nổi tiếng trên mạng xã hội nhưng lại có tác dụng ngược... khi nhiều người đổ ra đường để tận mắt thấy ma.
Tuy nhiên, những người thực hiện sáng kiến bắt đầu đổi phương pháp: chỉ triển khai "pocong" bất ngờ, vài ngày một lần để bắt những người ra đường và đưa họ về nhà.
"Đầu tiên là, chúng tôi muốn khác biệt. Thứ hai là để tạo ra ảnh hưởng răn đe vì pocong đồng nghĩa với sợ hãi và ghê rợn", theo Anjar Pancaningtyas, trưởng nhóm tình nguyện viên lang Kepuh. 
Các tình nguyện viên mất 10 phút để hóa trang trước khi ra đường. Tuy nhiên, nhiều thanh niên Indonesia vẫn tập trung ca hát, trò chuyện vào ban đêm bất chấp các nỗ lực này.
'Nhát ma' để kêu gọi mọi người ở nhà ngăn dịch Covid-19 - ảnh 1

Ma pocong chặn đường, nhắc nhở người dân Indonesia ở nhà để chống dịch Covid-19.

Reuters

"Người dân địa phương vẫn thiếu hiểu biết về cách chặn dịch Covid-19 lây lan lắm. Họ muốn sống như bình thường nên họ thấy rất khó khăn khi phải tuân theo yêu cầu ở nhà", theo trưởng làng Priyadi.
Đến hết ngày 12.4, Indonesia đã ghi nhận 4.241 ca nhiễm Covid-19 với 373 ca tử vong.
Tuy nhiên, Thủ tướng Indonesia Joko Widodo vẫn chưa công bố lệnh phong tỏa toàn quốc. Thay vào đó chính phủ Indonesia kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc xã hội và giữ vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ lây lan. Nhiều làng xã và khu vực dân cư đã tự công bố lệnh hạn chế hoặc cấm người ngoài vào để ngăn chặn Covid-19 lây lan.
'Nhát ma' để kêu gọi mọi người ở nhà ngăn dịch Covid-19 - ảnh 2

Indonesia là quốc gia Đông Nam Á bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất.

Reuters

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Indonesia đã dự đoán đến tháng 5, nước này đứng trước nguy cơ có đến 140.000 người tử vong và 1,5 triệu ca nhiễm nếu không siết chặt lệnh cấm di chuyển và tập trung đông người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Thư

Kim Thư

Hù dọa bất ngờ dễ bị phản đòn. Nhiều người càng sợ càng muốn tiêu diệt thứ khiến mình sợ lắm à.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Brazil đối mặt với tuần lễ chết chóc vì Covid-19

Brazil đối mặt với tuần lễ chết chóc vì Covid-19

Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 26.5.2020, cả thế giới đã ghi nhận hơn 5,49 triệu người nhiễm Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra, trong đó có ít nhất 345.962 người tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 2,228 triệu ca hồi phục hoàn toàn.