Nơi chào đời của trùm phát xít Hitler sẽ trở thành đồn cảnh sát

0 Thanh Niên Online
Căn nhà nơi Adolf Hitler được sinh ra nay sẽ sớm trở thành một đồn cảnh sát, theo Bộ trưởng Nội vụ Áo, sau nhiều năm tranh luận về cách tốt nhất để ngăn chặn nơi sinh của Hitler trở thành một địa điểm hành hương cho những kẻ tân phát xít.
Nhìn thoáng qua, đây chỉ là một căn nhà bình thường trên một con đường ở nước Áo. Duy chỉ có phần bia tưởng niệm bên ngoài cho thấy đây là nơi chào đời của Adolf Hitler, lãnh đạo phát xít Đức khét tiếng. Trên bia là dòng chữ “Không bao giờ có chủ nghĩa phát xít nữa: hàng triệu người chết đã đưa ra lời cảnh báo.”
Giờ đây, nó sẽ trở thành một đồn cảnh sát, giải quyết được cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm qua xoay quanh vấn đề ngăn chặn ngôi nhà trở thành điểm hành hương cho những kẻ tân phát xít. Căn nhà nhận được nhiều chú ý, dù nó đang xuống cấp.
Nơi chào đời của trùm phát xít Hitler sẽ trở thành đồn cảnh sát - ảnh 1

Bia tưởng niệm trước căn nhà nơi Hitler được sinh ra tại Áo

Reuters

Theo bà Rotraut Staiger, một người dân địa phương đã sống tại thị trấn Braunau được 53 năm, thì hầu như không còn ai đến đây nữa. “Hồi đó, cứ mỗi dịp sinh nhật của Hitler vào ngày 20.4, rất nhiều người đến thắp nến và đặt hoa tưởng niệm. Tất cả đã bị dừng lại. Giờ mọi người tới đây chỉ chụp ảnh thôi.”
Chính quyền đã mời nhiều kiến trúc sư đến bàn kế hoạch tái thiết kế căn nhà ở Braunau am Inn - một thị trấn ở biên giới Đức. Đến gần đây, Áo chỉ mới công nhận vai trò của một số người Áo trong các tội ác của Đức Quốc xã.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm