Phương Tây, Trung Quốc 'đấu' cấm vận liên quan đến Tân Cương

0 Thanh Niên Online
Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, trong hành động phối hợp đầu tiên giữa phương Tây chống lại Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Trong hành động phối hợp đầu tiên của phương Tây chống lại Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm 22.3, Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương, nơi có nhiều nhóm dân tộc thiểu số sinh sống.
Động thái này diễn ra sau cuộc họp vào tuần trước giữa các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Anthony Blinken, vốn gây căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phương Tây, Trung Quốc 'đấu' cấm vận liên quan đến Tân Cương - ảnh 1
Các chính phủ phương Tây đang tìm cách buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc trên và nói rằng nước này chỉ có các trung tâm đào tạo hướng nghiệp, và các trung tâm này là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.
Phương Tây, Trung Quốc 'đấu' cấm vận liên quan đến Tân Cương - ảnh 2
EU là bên đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc, trong đó có một giám đốc an ninh hàng đầu. Theo sau là Anh và Canada. Mỹ đã liệt lãnh đạo ở Tân Cương vào danh sách đen từ năm 2020, và đã thêm các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc vào danh sách.
Bắc Kinh đáp trả ngay lập tức bằng các biện pháp trừng phạt chống lại EU, đưa vào danh sách đen nhiều nhà nghị sĩ và quan chức ngoại giao châu Âu, bao gồm cả gia đình của họ, và các tổ chức tư vấn, đồng thời cấm các doanh nghiệp của họ giao dịch với Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm