Quân đội nói tổng thống và thủ tướng Mali đã 'từ chức'

1 Thanh Niên Online
Một phái đoàn từ Cộng đồng kinh tế Tây Phi đang ở Mali để tìm cách giải quyết hành động chiếm quyền của giới quân sự. Trong chuyến thăm, tổng thống và thủ tướng lâm thời của đất nước, bị quân đội giam giữ từ hôm 24.5, được cho là đã từ chức.
Theo một phụ tá của Đại tá Assimi Goita, phó tổng thống lâm thời của Mali và là người lãnh đạo cuộc đảo chính vào tháng 8.2020, tổng thống và thủ tướng lâm thời của nước này đã từ chức hôm 26.5, hai ngày sau khi bị quân đội giam giữ.
Việc từ chức của họ hôm 26.5 được thông báo trong chuyến thăm của một phái đoàn từ Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS). ECOWAS từng làm trung gian  sau cuộc đảo chính tháng 8 và hiện đang cố gắng giải quyết hành động can thiệp chính trị mới nhất của quân đội.
Quân đội nói tổng thống và thủ tướng Mali đã 'từ chức' - ảnh 1

Chỉ huy quân đội Mali, Đại tá Assimi Goita, lên nắm quyền sau chính biến

Reuters

Các binh sĩ của ông Goita đã bắt giữ Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane vào tối 24.5. Trong cuộc họp với ông Goita vào cuối ngày 25.5, phái đoàn đã đề cập đến khả năng trừng phạt đối với các sĩ quan chịu trách nhiệm, theo một quan chức quân đội có mặt.
Ông Goita nói rằng Tổng thống Ndaw và Thủ tướng Ouane đã vi phạm hiến chương chuyển giao khi không tham khảo ý kiến của ông về một cuộc cải tổ nội các, trong đó hai lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8 của ông đã mất chức.
Quân đội nói tổng thống và thủ tướng Mali đã 'từ chức' - ảnh 2

Quân đội đứng gác khi phái đoàn hòa giải của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) gặp Phó Tổng thống, Đại tá Assimi Goita tại Bamako (Mali), ngày 26.5

Reuters

Các nước láng giềng của Mali và nhiều cường quốc thế giới đã lên án động thái của quân đội. Họ lo ngại tình trạng mất an ninh gia tăng ở Mali, nơi các nhóm thánh chiến đã và đang dùng làm bệ phóng cho các cuộc tấn công khắp khu vực.
Cũng có những lo ngại rằng quá trình quay lại nền dân chủ của Mali đang bị đe dọa, mặc dù Đại tá Goita cam kết rằng các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2022 theo kế hoạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Dưới họng súng đã lên đạn thì không từ chức mới là chuyện lạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm