Quy định gì đã khiến ly hôn giảm đến 70% tại Trung Quốc?

1 Thanh Niên Online
Số vụ ly hôn ghi nhận tại Trung Quốc đã giảm hơn 70% kể từ khi điều luật mới vừa được đưa ra vào đầu năm nay quy định các cặp vợ chồng phải có một khoảng “thời gian hạ nhiệt” trước khi việc ly hôn chính thức có hiệu lực.
Chỉ có 296.000 cặp đôi đăng ký ly hôn trong quý đầu tiên năm 2021, giảm 72% so với con số 1,06 triệu vụ ly hôn được đăng ký vào 3 tháng cuối năm 2020. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này giảm gần 52%.
Theo quy định về ly hôn được Trung Quốc ban hành vào đầu năm nay, các cặp vợ chồng phải đợi 30 ngày để được giải quyết sau khi nộp đơn ly hôn. Trong khoảng “thời gian hạ nhiệt”, một trong hai người đều có quyền tự rút đơn. Khi hết 30 ngày, họ phải nộp đơn lại để có thể chấm dứt cuộc hôn nhân.
Quy định gì đã khiến ly hôn giảm đến 70% tại Trung Quốc? - ảnh 1

Các cặp vợ chồng tại Trung Quốc phải đợi 30 ngày để được giải quyết ly hôn.

Chụp màn hình news.cgtn.com

Những người ủng hộ điều luật cho rằng mục đích chính là nhằm “đảm bảo ổn định gia đình và trật tự xã hội”.
Phía phản đối thì lại cho rằng điều luật cản trở quyền tự do cá nhân và có thể ngăn cản mọi người thoát khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc hay hôn nhân bạo lực
Số vụ ly hôn đã gia tăng đều đặn tại Trung Quốc trong những năm gần đây, một phần do kỳ thị xã hội giảm bớt và quyền tự chủ trong phụ nữ gia tăng. Hơn 70% số vụ ly hôn do nữ giới khởi xướng, theo Liên đoàn Phụ nữ Toàn quốc Trung Quốc.
Thời gian “hạ nhiệt” 30 ngày là một phần quan trọng của nỗ lực giảm thiểu việc ly hôn, cũng như khuyến khích mọi người kết hôn và khuyến khích phụ nữ sinh con nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân khẩu học tiềm tàng.
Trong năm 2020, truyền thông đưa tin nhiều cặp vợ chồng vội vã tiến hành thủ tục ly hôn trước khi điều luật “hạ nhiệt” có hiệu lực.
Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất ban hành điều luật này. Cả hai nước Pháp và Anh bắt buộc các cặp vợ chồng cùng đồng thuận ly hôn phải chờ từ 2 đến 6 tuần để hợp pháp hoá cuộc ly hôn.
Sau vụ việc một người phụ nữ tại Hồ Bắc bị chồng mình sát hại vào đầu năm nay, nhiều tài khoản trực tuyến cho rằng cái chết của cô có liên quan đến việc thực hiện điều luật “hạ nhiệt” 30 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Vuong

Cuong Vuong

Hãy đối xử tốt,quan tâm đến nhau trước khi quá muộn là Ly Hôn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm