Căn cứ hải ngoại duy nhất của Trung Quốc sẽ có thể đón tàu sân bay

24/04/2021 10:08 GMT+7

Hôm 20.4, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ của Hạ viện Mỹ, Tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Phi, cho biết quân đội Trung Quốc đang mở rộng căn cứ hải quân hiện có gần một thương cảng nước sâu mà nước này đang nắm quyền khai thác.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tìm kiếm các lựa chọn căn cứ quân sự khác ở những nơi khác tại châu lục này.
"Căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên, và cũng là duy nhất của họ, là ở châu Phi. Họ vừa mở rộng thêm bằng cách bổ sung một bến tàu quan trọng, thậm chí có thể hỗ trợ các tàu sân bay của Trung Quốc trong tương lai. Trên khắp châu lục, họ đang tìm kiếm các cơ hội mở thêm căn cứ khác", theo ông Townsend.
Căn cứ hải quân ở châu Phi của Trung Quốc chính thức khai trương hồi năm 2017. Mục đích là để hỗ trợ nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden, ngoài khơi Somalia.

Binh lính Trung Quốc được huấn luyện tại căn cứ quân sự ở Djibouti (châu Phi).

CCTV+

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định căn cứ này đã được mở rộng khả năng nhằm phục vụ như một trung tâm tiếp tế hậu cần cho các tàu chiến của quân đội Trung Quốc như tàu đổ bộ Type-075 hoặc tàu sân bay Type 002 do Trung Quốc tự đóng.
Hồi tháng 10.2020, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng hệ thống cầu tàu tại căn cứ quân sự ở Djibouti.
India Today đưa tin căn cứ quân sự này được khai trương vào năm 2017 nhưng các cầu tàu vẫn tiếp tục được xây dựng và Trung Quốc đã lên kế hoạch có 9 cầu tàu tại căn cứ này, trong đó 4 cầu tàu dành riêng cho lực lượng hải quân.
Theo một báo cáo gửi về trang USNI, cầu tàu dài hơn 341 m đủ để "đón hàng không mẫu hạm mới, tàu sân bay tấn công hoặc các tàu chiến lớn khác của Trung Quốc. Nó có thể dễ dàng đủ chỗ cho bốn tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc nếu cần".

Hình ảnh căn cứ quân sự ở Djibouti khi mới khai trương hồi năm 2017 của quân đội Trung Quốc.

Căn cứ này nằm gần Bab el Mandeb, lối vào Biển Đỏ từ Vịnh Aden và là đường giao thông hàng hải quan trọng về phía kênh đào Suez và Địa Trung Hải.
Mỹ và Pháp cũng có nhiều cơ sở quân sự nằm gần căn cứ của Trung Quốc. Có thể dễ dàng đi đến trại Lemonnier của Mỹ từ căn cứ của Trung Quốc. Quân đội Mỹ đã than phiền về tình trạng bị Trung Quốc quấy rối bằng cách chiếu tia laser hướng vào máy bay Mỹ.
Ông Townsend cũng nói với ủy ban Hạ viện rằng Trung Quốc đang xem xét những nơi khác trên khắp châu Phi với "ý định thiết lập các căn cứ hải quân và căn cứ không quân." Ngoài ra, ông Townsend nhấn mạnh Bắc Kinh cũng tăng cường hiện diện ở châu Phi qua các kênh dân sự. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.