Tại sao cá voi mắc cạn? Bí ẩn vẫn còn đó

0 Thanh Niên Online
Khi lực lượng cứu hộ cố gắng giải thoát một bầy khoảng 470 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ngoài khơi đảo Tasmania của (Úc), các nhà khoa học đã đặt câu hỏi về nguyên nhân của hiện tượng bí ẩn này.
 
Cá coi mắc cạn là một điều đầy bí ẩn. Thắc mắc về nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra đã khiến các nhà sinh vật biển nhức đầu nhiều năm qua. Dù chưa ai biết lý do chính xác, nhưng giới khoa học cho rằng câu trả lời có thể nằm ở tính cách của con vật.
Cá voi rất hòa đồng, cũng như cá heo - những loài thường có nguy cơ mắc cạn hàng loạt. Chúng đi thành bầy, thường đi theo một con đầu đàn và sẽ quây quần xung quanh con nào bị thương hoặc gặp nạn. Việc mắc cạn có thể là do bơi lạc hướng. Có 1 - 2 con gặp nạn, và những con còn lại theo sau.
Tại sao cá voi mắc cạn? Bí ẩn vẫn còn đó - ảnh 1

Một bầy cá voi hoa tiêu mắc cạn trên một bãi cát ở cảng Macquarie, gần Strahan, Tasmania (Úc) ngày 21.9

Reuters

Một lý thuyết khác liên quan đến trường điện từ. Cá voi hoa tiêu sử dụng sóng siêu âm tinh vi để định hướng. Bão mặt trời hoặc động đất có thể ảnh hưởng khả năng này. Một số nhà khoa học cho rằng có thể còn có liên hệ giữa siêu âm hải quân và việc cá bị mắc cạn.
Việc giải cứu rất vất vả, khó khăn và thường nguy hiểm. Cần phải có một nhóm người hợp sức đẩy mỗi con cá voi trở lại vùng nước sâu hơn khi thủy triều lên. Lực lượng cứu hộ cố gắng giữ cá voi không lật nghiêng để tránh mất phương hướng. Dây nịt và cáng thường được sử dụng, và thậm chí cả thuyền để kéo chúng ra biển. Đôi lúc, họ bất lực không thể làm gì được.
Tại sao cá voi mắc cạn? Bí ẩn vẫn còn đó - ảnh 2

Một số trong số hàng chục con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên một bãi biển hẻo lánh ở New Zealand năm 2017

Bộ Bảo tồn New Zealand

New Zealand và Úc là những điểm thường có hiện tượng cá lớn mắc cạn vì có nhiều đàn lớn trong các đại dương sâu xung quanh. Lần mắc cạn lớn nhất trong lịch sử được ghi lại là 1.000 con cá voi vào năm 1918, trên bờ biển của quần đảo Chatham ở Thái Bình Dương.
Cá voi hoa tiêu thường xuyên bị mắc kẹt tại Farewell Spit, một cồn cát hẹp trải dài từ Đảo Nam của New Zealand. Khoảng 600 con cá voi hoa tiêu đã dạt vào đó vào năm 2017. Cape Cod ở bang Massachusetts (Mỹ) là một điểm nóng khác. Trung bình có hơn 200 con cá voi hoặc cá heo mắc cạn mỗi năm. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Tình huống lần này chẳng khác gì kỳ bầu cử năm 2016: Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực lan truyền bộ tài liệu cáo buộc đối thủ từ đảng Dân chủ tham nhũng - trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Lần này, ông Joe Biden là mục tiêu chính.
Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');