Tên lửa thứ 2 của SpaceX phát nổ, cục hàng không Mỹ sẽ điều tra

0 Thanh Niên Online
Một nguyên mẫu tên lửa Starship của SpaceX đã phát nổ trong nỗ lực hạ cánh vài phút sau một vụ phóng thử nghiệm trên cao từ Boca Chica, bang Texas (Mỹ) trong hôm 2.2, lặp lại tai nạn đã phá hủy một tên lửa thử nghiệm trước đó.
Tên lửa Starship của SpaceX đã phát nổ trong khi cố gắng tiếp đất chỉ vài phút sau khi được phóng lên từ miền nam bang Texas (Mỹ). Đây là vụ nổ nguyên mẫu tên lửa thứ hai của SpaceX chỉ trong ba tháng.
Starship SN9 là một mô hình thử nghiệm của tên lửa nâng hạng nặng do công ty vũ trụ tư nhân của Elon Musk phát triển. Cao tương đương tòa nhà 16 tầng, nó được thiết kế để chở con người và 100 tấn hàng hóa trong các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa.
Tên lửa thứ 2 của SpaceX phát nổ, cục hàng không Mỹ sẽ điều tra - ảnh 1

Hai tên lửa Starship thử nghiệm SN9 (trái) và SN10 chuẩn bị được phóng

Reuters

Ban đầu, tên lửa bay thẳng lên bầu trời mà không gặp vấn đề gì và bay lượn trong không trung khi đạt đến độ cao đỉnh điểm cách bệ phóng gần 10km. Nhưng khi hạ xuống, một trong ba động cơ đẩy không kích hoạt, tên lửa rơi nhanh xuống đất.
Sáu phút rưỡi sau khi cất cánh, SN9 phát nổ thành một quả cầu lửa, tương tự như vụ nổ trước, xảy ra vào tháng 12.2020 khi tên lửa SN8, nguyên mẫu đầu tiên của Starship, cũng gặp số phận tương tự. May mắn không có ai bị thương trong cả hai vụ việc.
Tên lửa thứ 2 của SpaceX phát nổ, cục hàng không Mỹ sẽ điều tra - ảnh 2

Tên lửa Starship SN9 của SpaceX phát nổ và bốc cháy

Reuters

Cục Hàng không liên bang (FAA) trong một tuyên bố cho biết sẽ điều tra vụ nổ đang gây căng thẳng giữa cơ quan này và ông Musk. FAA đã điều tra vụ phóng hồi tháng 12 và nói rằng nó không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn công cộng, nhưng đã chấp thuận cho thử nghiệm hôm 2.2 diễn ra sau khi SpaceX có “các hành động khắc phục”.
SpaceX dự định thực hiện chuyến bay quỹ đạo đầu tiên của Starship vào cuối năm 2021 và đến năm 2023, ông Musk cho biết sẽ đưa hành khách đầu tiên bay quanh mặt trăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm