Thợ làm lồng đèn truyền thống Nhật Bản 'lâm nạn' vì dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Mọi năm vào thời điểm này, hàng triệu du khách Nhật Bản lẫn du khách quốc tế thường thưởng thức lễ hội hoa anh đào và tham dự những bữa tiệc dưới cành anh đào. Nhưng năm nay, đại dịch Covid-19 đã làm trì hoãn những buổi tụ tập này.
Hiện đang là mùa xuân ở Tokyo, nhưng nhiều lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản đã bị hủy bỏ. Đại dịch Covid-19 đã buộc một trong những lễ hội tiêu biểu của Nhật Bản phải tạm ngưng.
Thợ làm lồng đèn truyền thống Nhật Bản 'lâm nạn' vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Các lễ hội hoa anh đào tại Nhật Bản thường thu hút rất đông người tham gia.

Reuters

Trong những năm trước, lễ hội này thu hút hàng triệu người dân trong nước lẫn du khách nước ngoài tham gia các bữa tiệc ngắm hoa (hanami trong tiếng Nhật), nghĩa là tập trung ăn uống trong cảnh hoa rơi, tại thủ đô Tokyo và các thành phố khác. Nhưng không chỉ có người tham gia vui chơi thất vọng.
Norio Yamada là người làm lồng đèn giấy giúp chiếu sáng những bông hoa màu hồng nhạt khi mặt trời lặn.
Anh chia sẻ: “Cửa hàng lồng đèn tham gia mùa lễ hội hoa anh đào cũng gặp trắc trở vì nhiều lễ hội đã bị hủy bỏ vào phút chót. Tôi nghe nói rằng nhiều nơi cũng đang trong lúc khó khăn.”
Thợ làm lồng đèn truyền thống Nhật Bản 'lâm nạn' vì dịch Covid-19 - ảnh 2

Những địa điểm ngắm hoa anh đào vắng người vì đại dịch Covid-19 năm 2020.

Reuters

Cửa hàng của anh Yamada tọa lạc tại khu Asakusa ở Tokyo, một thắng cảnh du lịch. 8 thế hệ trong gia đình anh đã làm lồng đèn để trang trí các ngôi đền, đền thờ và đường phố lễ hội. Anh cũng chuẩn bị 1.300 lồng đèn cho sự kiện lớn nhất của Asakusa vào tháng 5 sắp tới. 
“Suy thoái kinh tế chỉ vừa mới bắt đầu. Tôi nghĩ những người trong nghề của tôi dần dần mới sẽ cảm nhận được tác động. Chúng tôi cần nghĩ về tác động lâu dài chứ không phải ngắn hạn. Khi càng nhiều sự kiện, bao gồm cả Thế vận hội, đều bị hủy bỏ, Asakusa này sẽ gặp nhiều trở ngại. Tôi chỉ ước mong cho dịch bệnh này kết thúc.”
Nhật Bản và Ủy ban Thế vận hội Quốc tế đã quyết định hoãn Olympic Tokyo để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm