Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 gặp trở ngại vì dịch vi rút corona

0 Thanh Niên Online
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 4.2 nhận định dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của vi rút corona sẽ gây trở ngại cho việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, được ký kết ngày 15.1 và sẽ có hiệu lực từ ngày 15.2, đang có nguy cơ bị trì hoãn vì dịch vi rút corona (2019-nCoV). Thỏa thuận có điều khoản ràng buộc Trung Quốc nâng sức mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỉ USD trong vòng 2 năm.
Hôm 4.2, trả lời phỏng vấn Fox Business Network, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho rằng dịch viêm phổi do vi rút corona chủng mới gây ra sẽ khiến việc xuất khẩu hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận bị chậm trễ hơn. Tuy nhiên, ông Kudlow cho rằng dịch bệnh sẽ không gây tác động thảm họa đối với các công ty trong chuỗi cung ứng cũng như toàn bộ nền kinh tế Mỹ vì “thế giới không chỉ có Vũ Hán”.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 gặp trở ngại vì dịch vi rút corona - ảnh 1

Sản xuất dược phẩm sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì Mỹ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc

Reuters

Ông Kudlow đánh giá rằng các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn có thể ít bị ảnh hưởng vì có nguồn cung toàn cầu nhưng các nhà sản xuất dược phẩm sẽ chịu ảnh hưởng lớn do phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu Trung Quốc. Đến hôm 4.2, Trung Quốc vẫn chưa đề nghị Mỹ hoãn thời hạn thi hành thỏa thuận.
Tính đến 12h ngày 5.2, vi rút corona chủng mới đã lây nhiễm cho ít nhất 24.553 người trên toàn cầu Làm 492 người tử vong, trong đó 490 người chết tại Trung Quốc đại lục Hai trường hợp còn lại xảy ra ở Philippines và Hồng Kông. Riêng tại Việt Nam đã có 10 trường hợp lây nhiễm vi rút 2019-nCoV, theo Bộ Y tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm