Thông điệp bí ẩn gì trong tờ bảng Anh mới vinh danh bậc thầy giải mã Alan Turing?

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Anh vừa công bố thiết kế của tờ tiền giấy mới, tưởng niệm nhà toán học Alan Turing, người đã giúp nước Anh giành chiến thắng trong Thế chiến 2 với khả năng giải mật mã.
Nhà toán học Alan Turing sẽ xuất hiện trên tờ tiền 50 bảng Anh mới.
Ngân hàng trung ương Anh vừa công bố thiết kế tờ tiền mới, trên đó là hình của nhà toán học lỗi lạc Alan Turing, người đã góp công lớn cho chiến thắng của nước Anh trong Thế chiến thứ 2 với khả năng giải mật mã của mình.
Thống đốc Ngân hàng Anh, ông Andrew Bailey cho biết, “Tôi nghĩ tờ tiền ghi lại rất nhiều công lao của Turing trong một không gian khiêm tốn. Ở đây có bản mã từ một trong những công trình nghiên cứu đột phá của ông về nền tảng khoa học máy tính và lý thuyết số học. Ở hình nền của tờ tiền, đó là bản vẽ của một trong những cỗ máy tính tiên phong mà ông ấy tạo ra. Tôi nghĩ nó được gọi là cỗ máy ACE."
Thông điệp bí ẩn gì trong tờ bảng Anh mới vinh danh bậc thầy giải mã Alan Turing? - ảnh 1

Tờ 50 bảng Anh mới in hình nhà toán học Alan Turing.

Reuters

"Và rồi còn có công trình có lẽ đã giúp Turing được biết đến nhiều nhất, đó là máy giải mã Enigma được ông tạo ra trong Thế chiến thứ 2, còn có biệt danh là máy bom Anh. Vậy nên, tất cả mọi thứ đều được gói gọn trong một thiết kế đẹp mắt - bạn biết đấy, những công trình to lớn mà Turing đã tạo ra,” ông Bailey nói thêm.

Thông điệp bí ẩn

Trên tờ tiền mới còn có một thông điệp bí mật mà người dùng phải tự giải mã. Đó là một chuỗi số 1 và 0 có vẻ như sắp xếp ngẫu nhiên trên một dải băng chạy dọc theo cạnh đáy của tờ giấy bạc.
Nhiều người sẽ nhận ra đây là mã nhị phân. Và nội dung bí mật này là ngày sinh của ông Turing - 23.6.1912.
Ông Turing được cho là đã tự tử bằng chất độc xyanua sau khi bị kết tội vi phạm nghiêm trọng thuần phong mỹ tục vì là người đồng tính.
Vào năm 2013, sau khi qua đời hơn nửa thế kỷ, Alan Turing cũng đã được hoàng gia Anh ân xá.
Ông Andrew Bailey cũng nhấn mạnh: “Alan Turing là một nhà khoa học lỗi lạc, một nhà khoa học máy tính xuất chúng, nhưng tất nhiên, ông ấy cũng là một người đồng tính và ông ấy là một người đồng tính bị đối xử rất kinh khủng, nên tôi nghĩ đây là điều thích hợp để công nhận sự đa dạng trong xã hội.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm