Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình 2019

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.10, giải thưởng Nobel Hòa bình 2019 đã thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì nỗ lực tạo lập hòa bình với nước láng giềng Eritrea.

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2019 đã thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nhờ hỏa thuận hòa bình với nước làng giềng Eritrea năm 2018, kết thúc 20 năm thù nghịch.

Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình 2019 - ảnh 1

Ủy ban giải Nobel Na Uy trao giải Nobel Hòa bình 2019 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

Reuters

Dù nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, ông đã thực hiện đổi mới chính trị và kinh tế Ethiopia trong 2 năm qua, hứa hẹn tương lai tốt đẹp hơn cho nhiều người dân nghèo tại đây.
Nhận được tin vui, ông Abiy Ahmed phát biểu: "Tôi thực sự hồi hộp. Đây là giải thưởng dành cho châu Phi, dành cho Ethiopia".
Ủy ban Nobel Na Uy cho biết ông Abiy nhận được giải thưởng danh giá vì "những nỗ lực để đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế và đặc biệt là sáng kiến quyết định để giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea".
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhận định: "Tôi thường nói là những ngọn gió hy vọng đang thổi mạnh hơn khắp châu Phi. Thủ tướng Abiy Ahmed là một trong những lý do cho việc đó. Tầm nhìn của ông giúp Ethiopia và Eritrea đạt được quan hệ lịch sử".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 29.10: Tổng thống Trump bắt đầu ‘lội ngược dòng’ trên các khảo sát?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 29.10: Tổng thống Trump bắt đầu ‘lội ngược dòng’ trên các khảo sát?

Ông Trump bắt dầu dẫn trước trên các bảng khảo sát? Tổng thống Trump có tiếp tục tranh cử khi dịch Covid-19 lan mạnh ở Mỹ? Đâu là 13 nguyên tắc dự đoán tổng thống Mỹ của "tiên tri bầu cử" Allan Lichtman? Tất cả sẽ có trong bản tin Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 29.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');