Giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về thủ tướng Ethiopia

2 Thanh Niên Online
Hôm nay 11.10, Ủy ban Nobel Na Uy tuyên bố Giải Nobel Hòa bình 2019 sẽ được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì đã có những nỗ lực tạo ra hòa bình với nước láng giềng Eritrea.
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed  /// Reuters Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed - Reuters
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed
Reuters
 “Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vừa được trao giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay cho những nỗ lực của ông nhằm đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, và đặc biệt cho sáng kiến của ông giải quyết cuộc xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea”, Ủy ban Nobel Na Uy nhấn mạnh trong thông cáo.
Ethiopia và Eritrea đã có cuộc chiến tranh biên giới từ năm 1998 đến năm 2000 và chỉ khôi phục quan hệ song phương vào tháng 7.2018, theo Reuters.

[VIDEO] Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình 2019

Giải Nobel Hòa bình, với tiền thưởng 9 triệu krona Thụy Điển (hơn 21 tỉ đồng) sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy vào ngày 10.12. 
Theo website về Giải Nobel Hòa bình, có 301 ứng viên, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức được đề cử cho giải năm nay. Tên của các bên đề cử và những cá nhân tổ chức được đề cử không được tiết lộ trong 50 năm qua.
Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho bác sĩ phụ khoa Denis Mukwege (Cộng hòa Dân chủ Congo) và nhà hoạt động Nadia Murad (Iraq).
Ông Mukwege, còn có biệt danh là “bác sĩ kỳ diệu” đã tận tụy suốt 2 thập niên giúp hồi phục nhiều phụ nữ từng là nạn nhân của bạo lực và hãm hiếp tại vùng xung đột phía đông Công hòa Dân chủ Congo.

[VIDEO] Nobel Hóa học 2019 dành cho phát minh khai mở xã hội di động

Còn Nadi Murad (26 tuổi) là người từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc năm 2014 và làm nô lệ tình dục suốt 3 tháng trước khi trốn thoát. Từ tháng 9.2016, cô trở thành Đại sứ thiện chí cho Liên Hiệp Quốc và tuyên truyền chống lại hoạt động buôn người.
Trước khi giải Nobel hòa bình năm nay được công bố, Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển đã công bố các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học và Văn chương từ ngày 7-10.10. Còn giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 14.10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

Trân trọng chúc mừng Thủ tướng được nhận giải Nobel Hòa bình.Chúc quan hệ hữu nghị giữa 2 nước VN -O THIO PIA đời đời bền vững.
Longgiang25

Longgiang25

Hơi buồn vì các hoạt động môi trường lẽ ra nên là hòa bình cho trái đất thì lại biến thành sự đả kích nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích ở Syria trong nhiều năm qua /// Chụp màn hình DW

Syria tố Israel tấn công gây chết người ở Syria

Quân đội Israel hôm nay 22.1 đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa ở vùng Hama thuộc phía tây Syria, khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng và lực lượng phòng không Syria đã ứng phó, theo báo chí Syria.