Thủ tướng Hun Sen: nếu biết trên du thuyền có người nhiễm virus corona thì còn cho cập bờ sớm hơn

5 Thanh Niên Online
Ngày 18.2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen bảo vệ quyết định cho phép du thuyền MS Westerdam cập bến nước này bất chấp các chỉ trích rước dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (nCoV) vào Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh nếu Campuchia không cho phép du thuyền Westerdam cập cảng, sẽ có cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn cầu và tuyên bố sẽ cho du thuyền Westerdam cập cảng nhanh hơn nếu có ca nhiễm virus corona mới được phát hiện trên tàu.
Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh hỗ trợ du khách trên du thuyền Westerdam không phải mang dịch bệnh Covid-19 đến cho nhân dân Campuchia mà đó là nhiệm vụ nhân đạo, trách nhiệm đạo đức và sự đóng góp vững chắc cho việc giải quyết những thách thức khu vực và toàn cầu.
Thủ tướng Hun Sen: nếu biết trên du thuyền có người nhiễm virus corona thì còn cho cập bờ sớm hơn - ảnh 1

Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ cho du thuyền MS Westerdam cập bến Campuchia sớm hơn nếu biết trên thuyền có ca nhiễm nCoV.

Reuters

Ông nói:  "Một số người cho rằng quyết định cho phép MS Westerdam cập cảng đã mang virus đến Campuchia, nhưng không có người dân Campuchia nào mắc bệnh".
Trước đó, Campuchia chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm nCoV là một du khách Trung Quốc và hiện người này đã hồi phục.
Du thuyền MS Westerdam, chở hơn 2.000 hành khách và thủy thủ đoàn, cập bến ở tỉnh Sihanoukville vào ngày 14.2 trong khi một số cảng châu Á trước đó đã từ chối cho phép du thuyền MS Westerdam do lo ngại dịch Covid-19.
Cuối tuần rồi, nữ hành khách Mỹ 83 tuổi của MS Westerdam đến một sân bay ở Malaysia và được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới. Vào thời điểm bà được xác nhận nhiễm virus Corona chủng mới, có hơn 100 hành khách khác đã di chuyển sang các quốc gia khác nhau, bao gồm Singapore và Thái Lan.
Có 4 hành khách từ MS Westerdam hiện đang được theo dõi tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Công ty Holland America, vận hành tàu MS Westerdam, thông báo 406 hành khách đang lưu lại một khách sạn ở thủ đô Phnom Penh đều có kết quả xét nghiệm âm tính và họ sẽ chuẩn bị hồi hương.
Theo ông Hun Sen, 300 hành khách ở Phnom Penh sẽ bay tới Dubai và 100 người còn lại sẽ đến Nhật Bản.
Chính phủ Campuchia cũng đang sắp xếp một chuyến bay khác cho những hành khách còn lại ở tỉnh Sihanoukville. Tuy nhiên, một số hãng hàng không đã từ chối tiếp nhận du khách từ tàu MS Westerdam.
Thủ tướng Hun Sen: nếu biết trên du thuyền có người nhiễm virus corona thì còn cho cập bờ sớm hơn - ảnh 2

Du khách du thuyền MS Westerdam xuống đất liền hôm 14.2.

Reuters

Đối với những hành khách đã được đưa về Mỹ, họ đang được theo dõi do có nguy cơ tiếp xúc với người phụ nữ nhiễm bệnh. Hiện còn gần 1.000 người vẫn còn ở trên tàu MS Westerdam và bị cấm rời khỏi đó cho đến khi có kết quả xét nghiệm.
Trước đó, vào ngày 14.2, Thủ tướng Hun Sen đã đích thân chào đón, bắt tay, tặng hoa và hôn xã giao những hành khách rời khỏi tàu MS Westerdam để lên bờ. Ngày 17.2, bộ Y tế Campuchia đã bác bỏ thông tin trên mạng xã hội cho rằng Thủ tướng Hun Sen bị nhiễm virus corona chủng mới do tiếp xúc với hành khách trên tàu MS Westerdam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Van Sáu

Phạm Van Sáu

Để tàu cách ly trên biển như Nhật Bản sẽ dễ kiểm soát dich bệnh hơn . Một khi bệnh dịch thâm nhập trong
cộng đồng thì rất nhiều rủi ro .
Tuy nhiên nếu Campuchia có nhiều ca lây nhiễm , có thể sẽ có thêm nhiều cơ hội đối mặt với dịch bệnh, đây
là điều khác thường của ông Hun Sen.
Huỳnh Long

Huỳnh Long

Hoàn nghênh việc làm nhân đạo này. Nước nào cũng không cho cập cảng để cách ly và cứu chữa thì sẻ trở thành thảm họa nhân đạo
Tung Lam

Tung Lam

Cách ông Thủ tướng này làm việc nhân đạo rất khác thường . Thật là ngưỡng mộ
Nguyễn Văn Tèo

Nguyễn Văn Tèo

Mạnh miệng quá xin mời Ổng ra bắt tay người nhiễm Virus Corona lần 2 xem Ổng có dám không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm