Thuyền trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt không được phục chức vì sai sót trong xử lý dịch Covid-19

1 Thanh Niên Online
Ngày 19.6, hải quân Mỹ cho biết sẽ không phục chức cho thuyền trưởng Brett Crozier và tạm hoãn thăng chức cho một đô đốc sau khi phát hiện sai sót của họ trong việc ứng phó đợt bùng phát dịch Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Đô đốc Mike Gilday, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố: "Thuyền trưởng Crozier đã đưa ra các đánh giá không ổn, khi cho phép các thủy thủ ra khỏi khu vực cách ly trên thuyền, làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus corona trên tàu sân bay Theodore Roosevelt cho các thành viên thủy thủ đoàn... Tôi sẽ không phục hồi cho thuyền trưởng Brett Crozier vào chức vụ chỉ huy của tàu USS Theodore Roosevelt, ông ấy cũng không đủ khả năng làm chỉ huy trong tương lai. Thuyền trưởng Crozier sẽ được điều chuyển nhiệm vụ... Đối với chỉ huy nhóm tàu Đô đốc Baker, ông ấy cũng bi tạm hoãn thăng chức lên 2 sao để xem xét thêm".
Thuyền trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt không được phục chức vì sai sót trong xử lý dịch Covid-19 - ảnh 1

Ông Brett Crozier, cựu thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Reuters

Dù trước đây đã từng đề nghị phục chức cho ông Crozier, Đô đốc Gilday khẳng định điều tra cho thấy ông Crozier và Đô đốc Stuart Baker không đủ nỗ lực để giữ an toàn cho thủy thủ đoàn.
Hải quân Mỹ khẳng định không có hành động trừng phạt với ông Crozier.
Vị thuyền trưởng này từng được các thành viên thủy thủ đoàn ca ngợi vì không ngại mất việc mà viết lá thư kêu gọi hải quân Mỹ cứu các thủy thủ ngày 30.3. Ông Crozier sau đó bị Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly sa thải dù có nhiều lãnh đạo quân đội đề nghị đợi kết quả điều tra.
Có hơn 1.200 thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt nhận kết quả dương tính với Covid-19, trong đó có 1 người đã tử vong và nhiều người khác đang được chữa trị tại một bệnh viện trên đảo Guam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tony Nguyen

Tony Nguyen

Ông thuyền trưởng này không đủ tư cách lãnh đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm