Tiểu bang Mỹ điều tra cuộc gọi của cựu Tổng thống Trump đòi 'đảo ngược kết quả' bầu cử

0 Thanh Niên Online
Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia hôm 8.2 đã mở một cuộc điều tra về những nỗ lực của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 tại bang này, bước đi có thể dẫn đến một cuộc điều tra hình sự của chính quyền bang và địa phương.
Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia đã mở một cuộc điều tra về những nỗ lực của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 tại bang này. Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đứng trước áp lực phải điều tra sau khi bản ghi âm một cuộc điện đàm của ông Trump hôm 2.1 bị lộ.
Trong cuộc điện đàm, ông Trump tìm cách gây sức ép buộc ông Raffensperger, một người thuộc đảng Cộng hòa, phải đảo ngược kết quả bầu cử tại Georgia dựa trên những tuyên bố gian lận cử tri vô căn cứ và phải “tìm cho ra 11.870 phiếu bầu”, là số phiếu mà ông cần thêm để thắng tại bang Georgia. Cố vấn của ông Trump, Jason Miller cho biết cựu Tổng thống không có phát ngôn nào “không đúng hoặc không phù hợp” trong cuộc gọi.
Tiểu bang Mỹ điều tra cuộc gọi của cựu Tổng thống Trump đòi 'đảo ngược kết quả' bầu cử  - ảnh 1

Ông Donald Trump hiện đang đối mặt với một cuộc điều tra hình sự về các giao dịch kinh doanh của mình và một số vụ kiện dân sự khác

Reuters

Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu ông Trump bị truy tố, ông có thể sẽ lập luận rằng ông thực sự tin là đã có gian lận bầu cử gây bất lợi cho ông, trong khi luật hình sự thường nhấn mạnh việc có ý thức hay ý đồ hành động tội phạm.
Cuộc điều tra là trận chiến pháp lý mới nhất mà ông Trump phải đối mặt kể từ khi mất đi sự bảo vệ của hiến pháp dành cho một tổng thống Mỹ, “tấm khiên” giúp ông không bị truy tố. Một quan chức bầu cử bang Georgia cho biết một khi cuộc điều tra hoàn tất, văn phòng tổng thư ký sẽ viết báo cáo trình bày cho hội đồng bầu cử tiểu bang, nơi sau đó sẽ chuyển vấn đề cho một luật sư quận địa phương hoặc tổng chưởng lý tiểu bang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm