Tội phạm toàn cầu sụp bẫy FBI vì một ứng dụng điện thoại

0 Thanh Niên Online
Một chiến dịch toàn cầu, trong đó các băng nhóm tội phạm có tổ chức bị "gài bẫy" để mua và sử dụng các điện thoại mã hóa mà cơ quan chức năng có thể theo dõi, đã có kết quả là hơn 800 vụ bắt giữ cùng thu giữ nhiều ma túy, vũ khí, tiền mặt và xe sang.
FBI hôm 8.6 đã công bố thông tin chi tiết về một cuộc truy quét quy mô lớn các băng nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp thế giới
Tội phạm toàn cầu sụp bẫy FBI vì một ứng dụng điện thoại - ảnh 1

FBI đã có cuộc công bố thông tin chi tiết về cuộc điều tra 'Chiến dịch lá chặn Trojan'.

Reuters

Công tố viên Randy Gross cho biết: "Cuộc điều tra mang tên 'Chiến dịch lá chắn Trojan' đã hé lộ ngành công nghiệp ngầm chuyên sản xuất các thiết bị được mã hóa". 
Cơ quan này đã khai thác một loại điện thoại thông minh được thiết kế riêng và ứng dụng tin nhắn AN0M để bắt giữ hơn 800 nghi phạm và con số này vẫn đang tăng lên. 
"Các tổ chức tội phạm và bị cáo mà chúng tôi truy tố đều đã mua và phân phối các thiết bị AN0M nhằm âm thầm mưu tính và thực hiện tội ác của chúng. Nhưng các thiết bị này thực ra lại do FBI vận hành", Ông Grossman nói thêm.
Được FBI và cảnh sát Úc lên kế hoạch vào năm 2018, đây là chiến dịch xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát một mạng thông tin mã hóa đặc biệt lớn nhất trong lịch sử, liên quan đến 12.000 thiết bị được sử dụng bởi 300 nhóm tội phạm ở hơn 100 quốc gia. Trong đó bao gồm tội phạm có tổ chức ở Ý, hội Tam hoàng châu Á, các băng nhóm đua xe và các tổ chức buôn ma túy xuyên quốc gia. 
Tội phạm toàn cầu sụp bẫy FBI vì một ứng dụng điện thoại - ảnh 2

Nhà chức trách đã đã thu giữ 48 triệu USD tiền mặt trong vụ truy quét.

Reuters

Phó Giám đốc điều hành của Europol Jean-Philippe Lecouffe cho biết: "Chiến dịch thực thi pháp luật này đặc biệt bởi kết quả toàn cầu của nó". 
Cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu Europol cho biết nhà chức trách đã thu giữ 48 triệu USD tiền mặt và tiền điện tử trong các cuộc truy quét trên khắp thế giới, cùng với hơn 30 tấn ma túy, trong đó có hơn 8 tấn cocaine.
Ông Grossman nói: "Một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đã sử dụng thiết bị AN0M để lập kế hoạch vận chuyển cocaine từ Costa Rica đến Tây Ban Nha. Cocaine được giấu trong những quả dứa rỗng và chuyển đi bằng container". 
Chiến dịch khổng lồ này được bắt đầu khi giới chức Mỹ trả tiền cho một kẻ buôn ma túy bị kết án để được truy cập vào điện thoại thông minh mà người này đã cài ứng dụng tin nhắn AN0M.
Tội phạm toàn cầu sụp bẫy FBI vì một ứng dụng điện thoại - ảnh 3

Những điện thoại thông minh sẽ được cài sẵn ứng dụng tin nhắn AN0M.

Reuters

 
Các nhà phân phối ban đầu chỉ bán 50 điện thoại loại này cho các mạng lưới tội phạm có tổ chức. Sau 3 năm, AN0M đã trở nên có tiếng trong giới này nhờ truyền miệng. 
Theo tài liệu của tòa án, phải mất 100.000 USD cộng với các chi phí và cơ hội được giảm án tù, tên tội phạm này mới chịu hợp tác với FBI.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm