Tổng thống Trump ký sắc lệnh tạm ngừng chương trình nhập cư

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để tạm ngưng tất cả chương trình nhập cư vào Mỹ nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 và bảo vệ việc làm cho người dân.
 
Hôm 20.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ ký một sắc lệnh hành pháp tạm thời đình chỉ nhập cư vào nước này. Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Trước sự tấn công của Kẻ thù Vô hình cũng như sự cần thiết phải bảo vệ công ăn việc làm cho nhân dân Mỹ tuyệt vời, tôi sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để tạm ngưng tất cả chương trình nhập cư vào Mỹ”.
Động thái này không nằm ngoài mục tiêu chính sách dài hạn của ông Trump là hạn chế nhập cư nhưng cũng lợi dụng cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế đang diễn ra. Ông Trump thắng cử năm 2016 một phần nhờ lời hứa sẽ hạn chế nhập cư bằng cách xây dựng tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh tạm ngừng chương trình nhập cư - ảnh 1

Những người di cư xếp hàng lấy nước tại một khu vực bao gồm hơn 2.000 người di cư đang xin tị nạn ở Mỹ hôm 20.3

Reuters

Chính quyền của ông đã dành 3 năm đầu nhiệm kỳ để hạn chế việc nhập cư vào Mỹ - dù là hợp pháp hay bất hợp pháp. Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về lý do dẫn đến quyết định của ông Trump. Cũng chưa rõ thời điểm có hiệu lực hoặc cơ sở pháp lý.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ kịch liệt lên án quyết định của Tổng thống Trump. Cựu ứng cử viên tổng thống Julian Castro gọi đó là “ngớ ngẩn”. Nền kinh tế Mỹ đã rơi vào bế tắc vì đại dịch Covid-19. Hơn 22 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh tạm ngừng chương trình nhập cư - ảnh 2

Anh Roberto, 37 tuổi, đến từ Honduras, là người đang tham gia chương trình Giao thức bảo vệ người di cư

Reuters

Nhưng Tổng thống Trump cho rằng thời điểm tồi tệ nhất đã qua và khuyến khích các thống đốc bang mở cửa lại nền kinh tế. Vào giữa tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉ tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường ở hầu hết đại sứ quán, lãnh sự quán tại các quốc gia trên thế giới. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ chỉ duy trì dịch vụ cấp thị thực cho trường hợp khẩn cấp, bao gồm thị thực cho các chuyên gia y tế. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Gương ‘thần kì’ giúp thử mỹ phẩm thời Covid-19

Gương ‘thần kì’ giúp thử mỹ phẩm thời Covid-19

Một chiếc gương thực tế tăng cường (AR) tại cửa hàng mỹ phẩm của tập đoàn Amorepacific ở Seoul sẽ giúp khách thử, chọn sản phẩm phù hợp mà không cần chạm vào, hạn chế được việc lây nhiễm Covid-19.