Tổng thống Trump nói cựu cố vấn an ninh quốc gia 'chịu trách nhiệm hình sự' nếu xuất bản sách

1 Thanh Niên Online
Ngày 15.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nếu cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton xuất bản sách về ông và Nhà Trắng thì ông này đã phạm luật.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tự biết có nhiều thông tin mật trong quyển sách và ông này chưa hoàn tất quá trình xin phép theo quy định cho trường hợp cựu quan chức chính phủ viết sách.
"Ông ấy biết, ông ấy đã nhận được lời khuyên, lời khuyên rất rõ ràng là đừng viết cho tới khi được cho phép, cho nên giờ chúng ta cứ chờ xem chuyện gì xảy ra", ông Trump khẳng định.
Bộ trưởng Tư Pháp William Barr nhấn mạnh quyển sách của ông Bolton chưa được cơ quan chức năng xem xét.
Tổng thống Trump nói cựu cố vấn an ninh quốc gia 'chịu trách nhiệm hình sự' nếu xuất bản sách - ảnh 1

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chuẩn bị xuất bản sách về ông Trump và Nhà Trắng.

Reuters

Tuy nhiên, luật sư Chuck Cooper, đại diện ông Bolton, cho biết quy trình xin phép đã hoàn tất. Trên tờ Wall Street Journal, ông Cooper cho biết ông Bolton đã làm việc chặt chẽ với Nhà Trắng trong nhiều tháng và thay đổi nhiều nội dung trong bản nháp để tránh công bố thông tin mật.
Quyển sách kể chi tiết về các thỏa thuận giữa ông Trump với Trung Quốc, Nga, Ukraine, Triều Tiên, Iran, Anh, Pháp và Đức. Ngoài ra quyển sách được cho là sẽ vạch trần cách ra quyết định tùy hứng của ông Trump.
Nhà xuất bản Simon và Schuster cho biết đây sẽ là quyển sách ông Trump không muốn độc giả tìm mua.
Ông Trump đã sa thải ông Bolton hồi tháng 9 vì có mẫu thuẫn về một loạt các vấn đề chính sách đối ngoại. Trong quyển sách, ông Bolton cho rằng Hạ viện Mỹ nên mở rộng điều tra luận tội ông Trump hồi năm 2019 không chỉ dừng lại ở nghi vấn ông Trump muốn mượn tay Ukraine can thiệp chính trường Mỹ.
Quyển sách "Căn phòng nơi chuyện xảy ra: một hồi ký Nhà Trắng" dự kiến sẽ được xuất bản ngày 23.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Ngo

Hoang Ngo

nếu cuốn sách được xuất bản thì uy tín của TT trump cũng sẽ bị ảnh hưởng vì ông bolton này đã là đối kháng của ông Trump , nếu những người hiểu biết thì sẽ cho cuốn sách của tác giả là do Đảng đối lập với ông trump trả tiền để làm giảm ủng hộ ông Trump hai là trả thù cá nhân ông Trump , nếu đã phạm pháp ông Trump nên chỉ thị cấp dưới công bố trên truyền thông trước và bắt ông bolton rồi điều tra ông này đằng sau ông ta là ai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm