Trang tin Trung Quốc tìm lời đáp cho câu hỏi điều gì xảy ra khi đập Tam Hiệp vỡ

0 Thanh Niên Online
Trang tin tài chính Caijing Lengyan của Trung Quốc vừa công bố đoạn phim mô phỏng hậu quả thảm khốc nếu đập Tam Hiệp vỡ. Đoạn phim gây nhiều tranh cãi này dự đoán đường đi của dòng nước lũ, ước tính tốc độ, độ cao mực nước lũ và cho thấy lũ có thể ập đến tận Vũ Hán.
Theo nội dung phim, đập Tam Hiệp cao 181 m so với mực nước biển, dài 2.355 m. Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp thông thường là 175 m với dung tích 39,3 km3.
Đoạn phim mô tả giả thiết đập Tam Hiệp vỡ do áp lực lớn từ nước lũ nhưng cảnh báo: "Dữ liệu trong đoạn phim là dữ liệu ước tính, không phải để liên hệ thực tế".
Trang tin Trung Quốc tìm lời đáp cho câu hỏi điều gì xảy ra khi đập Tam Hiệp vỡ - ảnh 1

Hình ảnh nước lũ tràn sau khi đập Tam Hiệp vỡ trong đoạn phim mô phỏng của trang tin Caijing Lengyan.

Chụp màn hình video

Sau khi đập Tam Hiệp vỡ, bức tường nước có chiều cao gần 100 m nhanh chóng đổ ập xuống. Nước lũ không thể phân tán vì các triền núi dốc bao quanh con sông. Đoạn phim cũng ước tính tốc độ nước lũ thời điểm vỡ đập có thể vượt mức 100 km/h.
Khoảng cách từ đập Tam Hiệp đến TP.Nghi Xương chỉ có 50 km. Mô phỏng cho thấy trong vòng 30 phút sau khi đập vỡ, đập Cát Châu Bá cũng sẽ vỡ và TP.Nghi Xương bị phá hủy hoàn toàn. Dòng nước lũ dâng cao đến 20 m với tốc độ 70 km/h có thể nhấn chìm Nghi Xương này dưới 10 m nước.
Trang tin Trung Quốc tìm lời đáp cho câu hỏi điều gì xảy ra khi đập Tam Hiệp vỡ - ảnh 2

Người dân thành phố Nghi Xương chật vật trong dòng nước lũ.

Chụp màn hình Chinadaily.com

Sau đó, dòng nước lũ tiếp tục đổ xuống sông Dương Tử, nhấn chìm các thị trấn dọc đường đi với tốc độ ít nhất 60 km/h. Lúc này nước lũ cao khoảng 15-20 m.
Nước lũ tiếp tục chạy xuống khu vực đồng bằng, vẫn còn dâng cao khoảng 8m, tốc độ 25 km/h, tiếp cận TP.Kinh Châu. Một phần nước lũ sẽ đổ thẳng xuống Vũ Hán.
Chỉ trong vòng 5 tiếng sau khi đập Tam Hiệp vỡ, nước lũ dự kiến sẽ tấn côngTP.Nhạc Dương, cách địa điểm ban đầu 350 km về phía hạ lưu. Nhạc Dương sẽ bị nhấn chìm 5m dưới nước.
Trang tin Trung Quốc tìm lời đáp cho câu hỏi điều gì xảy ra khi đập Tam Hiệp vỡ - ảnh 3

Hình ảnh đập Tam Hiệp xả lũ, giảm bớt áp lực nước lũ cho hồ chứa hôm 17.7.

Reuters

Tuy nhiên, hồ Động Đình gần đó có thể đóng vai trò vùng đệm làm giảm lụt nếu đập Tam Hiệp không bị vỡ trong mùa lũ.
10 tiếng sau khi đập Tam Hiệp vỡ, TP.Vũ Hán sẽ chìm trong nước lũ. Đoạn phim ước tính nước lũ vẫn dâng cao 7m khi đến Vũ Hán. Dù một số khu vực thành thị trên nền đất cao tại đây có thể an toàn, nhiều khu vực khác sẽ bị chìm 5m dưới mực nước lũ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm