Trời nóng hay lạnh, virus corona gây Covid-19 vẫn lây lan

1 Thanh Niên Online
Mặc dù có nhiều suy đoán về việc virus corona chủng mới có thể suy yếu ở vùng khí hậu ấm hơn, chuyên gia David Relman về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford cho biết việc truyền virus vẫn có thể xảy ra nếu mọi người không cẩn thận.
 
Thông tin này có thể dập tắt hi vọng rằng các thành phố ấm áp hơn có thể không phải trải qua đỉnh dịch khắc nghiệt nhất cũng như hi vọng là mùa hè có thể khiến virus corona “tan biến”.
Ông David Relman, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, nói rằng loại virus này tồn tại chưa đủ lâu để giới khoa học thu thập đủ dữ liệu. “Trong trường hợp có virus cúm mới, virus cúm gây đại dịch, thì virus đó không thể hiện rõ tính chất theo mùa trong những năm đầu tiên lây nhiễm trên con người. Phải mất khá nhiều thời gian để chúng có đặc tính theo mùa.”
Trời nóng hay lạnh, virus corona gây Covid-19 vẫn lây lan - ảnh 1

Vẫn có nhiều hi vọng rằng khi thời tiết ấm hơn, virus corona chủng mới sẽ suy yếu đi

Getty Images

Ông Relman nói rằng cho dù trời nóng hay lạnh, thì việc lây truyền virus vẫn có thể xảy ra. Ông dẫn chứng mặc dù có những gợi ý rằng có lẽ trong một số trường hợp, những nơi ấm áp thì virus ít lây truyền hơn, nhưng không có nghĩa là ở đâu cũng vậy.
“Ví dụ rõ ràng là chỉ cần nhìn vào nước Mỹ bây giờ. Hãy nhìn vào New Orleans. Nơi này đang chứng kiến dịch bùng phát khủng khiếp, vậy mà New Orleans lại là một trong những nơi ấm áp nhất ở Mỹ lúc này”, ông nói.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy nhiệt độ có vai trò kìm hãm đại dịch nhưng thừa nhận đây là một hướng đi đáng khám phá. Tuy nhiên, điều đó cũng không khiến mọi người ngừng đồn đoán.
Trời nóng hay lạnh, virus corona gây Covid-19 vẫn lây lan - ảnh 2

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và mô hình máy tính cho thấy virus corona gây dịch Covid-19 sẽ ít có khả năng sống sót trong điều kiện ấm và ẩm ướt

Getty Images

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng virus corona chủng mới có thể biến mất trong vòng 2 tháng. “Rất nhiều người nghĩ rằng nó sẽ biến mất vào tháng 4 vì sức nóng, khi nhiệt độ tăng lên. Thông thường, nó sẽ biến mất vào tháng 4.”
Chuyên gia Relman kêu gọi mọi người cần phải tỉnh táo, không được chủ quan lơ là. “Bạn biết đấy, chúng ta có nên đưa ra chính sách dựa trên giả định rằng điều này là đúng không? Theo thiển ý của tôi, thì không.”
“Và đó là bởi vì nếu chúng ta đưa ra những quyết định đó ngay lúc này mà rồi lại sai, tôi nghĩ sẽ có khả năng như thế, ít nhất là trong suy đoán mùa hè sẽ có ảnh hưởng lớn [đến virus corona], nếu sai thì chúng ta sẽ mất tất cả công sức của nhiều tuần đã qua, cả tiềm năng, lợi ích quan trọng từ việc giữ khoảng cách xã hội và những việc chúng ta đang làm hiện nay.”
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hien

Hien

chắc chắn là nhiệt độ càng cao thì virus càng khó sống !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm