Trực thăng tí hon của NASA có chuyến bay vĩ đại trên sao Hỏa

2 Thanh Niên Online
Sáng 19.4 (giờ Mỹ), Ingenuity, trực thăng tí hon của NASA đã cất cánh thành công và thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa. Đây cũng là chuyến bay đầu tiên của một máy bay Trái Đất trên một hành tinh khác.
Chuyến bay tưởng chừng đơn giản của trực thăng Ingenuity đánh dấu thành tựu quan trọng của NASA trong thế kỷ 21, mở ra cơ hội khám phá Sao Hỏa bằng nhiều phương thức mới và tiến đến các hành tinh khác trong hệ mặt trời như Sao Kim và Sao Thổ.
Các nhân viên làm việc tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA gần Los Angeles vỡ òa sung sướng sau khi dữ liệu truyền từ Sao Hỏa về xác nhận chiếc trực thăng chỉ nặng 1,8 kg đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 40 giây đúng theo kế hoạch được lập trình khoảng 3 giờ trước đó.
Trực thăng tí hon của NASA có chuyến bay vĩ đại trên sao Hỏa - ảnh 1

Hình ảnh trực thăng Ingenuity tí hon của NASA bay lơ lửng trên Sao Hỏa được camera của tàu thăm dò Perseverance ghi lại.

Ingenuity đã bay thẳng lên độ cao 3m, sau đó lượn và xoay tại chỗ trên Sao Hỏa trong vòng nửa phút trước khi đáp xuống bề mặt Hành tinh Đỏ trên 4 chân.
Những hình ảnh đầu tiên của chuyến bay lịch sử này cũng được NASA công bố.
Một bức ảnh đen trắng do camera trên thân trực thăng ghi lại trong khi Ingenuity đang lơ lửng trên cao cho thấy bóng của trực thăng tí hon này trên bề mặt Sao Hỏa bên dưới.
Một đoạn video màu được camera gắn trên tàu Perseverance của NASA đậu cách đó khoảng 61 m ghi lại cho thấy Ingenuity đang bay trên bầu trời màu cam đặc trưng của Sao Hỏa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ng***@yahoo.com

ng***@yahoo.com

Tìm cách trồng cây xanh trên sao Hỏa thôi, sao Hỏa nhiều CO2 nhưng nhiệt độ quá lạnh, trồng được cây xanh là có cơ hội đưa người lên đây sinh sống
kh***@gmail.com

kh***@gmail.com

Tương lai mai sau con người sẽ lên Sao Hoả và Mặt Trăng sống thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm