Trung Quốc sẽ cứu trái đất bằng 23 tên lửa Trường Chinh?

24 Thanh Niên Online
Trung Quốc có kế hoạch phóng 23 tên lửa Trường Chinh 5 để làm chệch hướng một tiểu hành tinh có tên là Bennu đang trên đường lao đến quỹ đạo trái đất trong khoảng thời gian từ năm 2175 đến năm 2199.
Mặc dù khả năng tiểu hành tinh nặng 85,5 triệu tấn này đâm trúng trái đất là rất nhỏ nhưng bất cứ vụ va chạm nào của tiểu hành tinh này với trái đất, thì nó đều sẽ trở thành ngày tận thế.
Sức nổ ước tính từ tác động của Bennu với trái đất là 1.200 megaton, lớn hơn khoảng 80.000 lần so với năng lượng của quả bom hạt nhân được ném xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến 2. Tảng đá không gian đã xóa sổ loài khủng long khỏi trái đất có sức nổ khoảng 100 triệu megaton.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc tính toán rằng cần 23 tên lửa Trường Chinh 5, mỗi tên lửa nặng khoảng 992 tấn, đâm vào tảng đá cùng lúc thì mới có thể làm chệch hướng tiểu hành tinh này ra xa 9.000 km.
Trung Quốc sẽ cứu trái đất bằng 23 tên lửa Trường Chinh? - ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng tiểu hành tinh Bennu và trái đất sắp va chạm

Kế hoạch của Trung Quốc giúp thay thế phương pháp ngăn chặn tiểu hành tinh này bằng bom nguyên tử mang nhiều rủi ro. Bởi trên thực tế, việc tác động vào tảng đá này có thể khiến nó vỡ ra thành nhiều khối nhỏ hơn, mà những khối nhỏ này vẫn có khả năng va chạm với trái đất, dẫn đến hậu quả vô cùng tàn khốc.
Kế hoạch của Trung Quốc cũng theo hướng đề xuất tương tự, nhưng đỡ tốn kém hơn một chút so với kế hoạch của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Theo kế hoạch Sứ mệnh ứng phó khẩn cấp giảm thiểu tiểu hành tinh siêu tốc (HAMMER), NASA sẽ phóng một đội phi thuyền cao 9 m đâm thẳng vào Bennu để khiến nó chệch hướng.
Các mô phỏng của NASA cho thấy cần 34-53 cuộc tấn công từ phi thuyền HAMMER, được phóng 10 năm trước khi Bennu va chạm với trái đất, mới có thể làm chệch hướng tiểu hành tinh này.
Bennu là một tiểu hành tinh loại B, chứa lượng carbon cao và có khả năng là nhiều phân tử nguyên thủy có mặt khi sự sống xuất hiện trên trái đất.
Tháng 10.2020, NASA đã gửi tàu vũ trụ Osiris-Rex nhằm thu thập các mẫu vật trên bề mặt Bennu và theo dõi nó. Osiris-Rex dự kiến quay trở lại trái đất cùng với các mẫu vật vào năm 2023.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhlevan

Thanhlevan

Chuyện còn xa vời,, ko tin TQ được
Chuong Nguyen

Chuong Nguyen

Với mốc thời gian 2175-2199, Trung Quốc tha hồ chém gió !
Nh***@gmail.com

Nh***@gmail.com

Cả thế giới đang hưởng lợi từ Trung Quốc. Và đang vật lộn với lợi ích đó.
Loi Huynh

Loi Huynh

Thu vu khi thoi
ta***@gmail.com

ta***@gmail.com

Chuẩn bạn, 50 năm nữa Mỹ chỉ càn bấm nút chiếu cái đèn pin lên đó là nó tan tành ròi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm