Nga công bố video vụ thử 'bom Sa hoàng' mạnh gấp 3.300 lần bom phá hủy Hiroshima

7 Thanh Niên Online
Nga đã công bố đoạn phim được phân loại trước đây về vụ nổ hạt nhân lớn nhất thế giới, gây ra khi Liên Xô cho nổ quả bom khinh khí Tsar Bomba (Bom Sa hoàng) gần 60 năm trước.
 
Quả bom khinh khí, có sức công phá tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ thông thường, đã được kích nổ trong một vụ thử vào tháng 10.1961, ở độ cao 4.000 mét trên quần đảo Novaya Zemlya xa xôi phía trên Vòng Bắc Cực.
Đoạn phim cho thấy một quả cầu lửa khổng lồ và một đám mây hình nấm cao 60 km bốc lên sau vụ nổ làm bừng sáng bầu trời. Quang cảnh được chụp từ nhiều góc độ bằng các camera lắp đặt trên mặt đất và trên hai máy bay Liên Xô.
Nga công bố video vụ thử 'bom Sa hoàng' mạnh gấp 3.300 lần bom phá hủy Hiroshima - ảnh 1

Một nhà máy chế tạo bom Sa hoàng ở một địa điểm không xác định tại Liên Xô vào năm 1961

Reuters

Bộ phim tài liệu lần đầu tiên được cơ quan hạt nhân nhà nước Nga Rosatom công bố trực tuyến vào tuần trước như một phần của các sự kiện kỷ niệm 75 năm ngành công nghiệp nguyên tử của Nga.
Được phát triển từ năm 1956 đến năm 1961 khi Liên Xô tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân với Mỹ, Tsar Bomba, hay "Bom Sa hoàng", là quả bom khinh khí lớn nhất từ trước đến nay được cho là có sức công phá gấp 3.300 lần so với quả bom đã san bằng thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Ngọc Trọng

Lê Ngọc Trọng

3.300 lần thật khủng khiếp nó hủy luôn cả đất nước, quả bom sa hoàng chắc tới bây giờ cũng chưa có đối thủ
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Bom nhiệt hạch không ô nhiễm.gần như 99% chất phóng xạ được phản ứng.nên nó mới có sức công phá lớn vậy.bom nguyên tử mới gây ô nhiễm.bom hạt nhân bị cấm.nhưng sử dụng bom nhiệt hạch lách luật vẫn được.chiến tranh hạt nhân đồng nghĩa xóa sổ loài người.thêm thông tin cho Quang Huy
Khải

Khải

chưa hiểu bom nguyên tử, hạt nhân, bom nhiệt hạch à bạn. Bom hạt nhân cũng có thể gọi là bom nguyên tử, tức 2 tên gọi này là 1. Còn bom nguyên tử(hạt nhân) nếu phân loại theo phương thức phản ứng thì chia ra làm 2 loại là: Bom Phân Hạch và Bom Nhiệt Hạch. Ko hiểu thì vào đây đọc.
https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C5%A9_kh%C3%AD_h%E1%BA%A1t_nh%C3%A2n
Văn Cường Phạm

Văn Cường Phạm

Quan trọng nó đe doạ được kẻ thù!.
A Nguyen

A Nguyen

Trong chiến tranh lạnh, người ta đua nhau chế tạo ra nhiều loại vũ khí có sức hủy diệt ghê gớm, khi sản xuất ra những vũ khí như vậy và đem thử nghiệm chắc chắn là người ta không nghĩ đến sự tàn phá môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như thế nào và bây giờ loài người đã nhận lãnh hậu quả là điều đương nhiên rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm