Vắc xin Covid-19 của Cuba đạt hiệu quả trên 92%

0 Thanh Niên Online
Hôm 21.6, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố trên Twitter rằng các vắc xin Cuba tự sản xuất có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 hiệu quả.
Ông viết: “Các nhà khoa học của Viện Finlay và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền đã vượt qua mọi thử thách để mang đến cho người dân Cuba 2 loại vắc xin vô cùng hiệu quả”.
Cụ thể, dòng vắc xin Abdala 3 mũi do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền Cuba sản xuất đã chứng minh được tác dụng "ngừa 92,28% trong giai đoạn cuối cùng của các cuộc thử nghiệm lâm sàng", theo ông Diaz-Canel.
Trước đó vài ngày, chính phủ Cuba cho biết vắc xin Soberana 2 hiện đang được Viện Finlay thuộc công ty dược phẩm quốc doanh BioCubaFarma thử nghiệm.
Reuters đưa tin vắc xin này đã chứng minh năng lực ngừa 62% khi mới tiêm 2 trong số 3 mũi. Dự kiến cả hai dòng vắc xin trên sẽ nhanh chóng được thông qua.
Cuba, nằm trong số những quốc gia xuất khẩu vắc xin của thế giới, có đến 5 ứng viên cho chiến dịch tiêm phòng dịch Covid-19.
Vắc xin Covid-19 của Cuba đạt hiệu quả trên 92% - ảnh 1

Dòng vắc xin Abdala 3 mũi do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền Cuba sản xuất.

Từ đầu, Cuba lựa chọn không nhập vắc xin từ các hãng nước ngoài mà chọn phương án phát triển vắc xin nội địa. Một số chuyên gia nhận định đây là hướng đi có rủi ro, nhưng đến nay đã gặt hái được thành công.
Chiến lược tự phát triển vắc xin đã một lần nữa củng cố danh tiếng trong lĩnh vực y học và nghiên cứu y khoa của Cuba, mang đến nguồn thu ngoại tệ cần thiết và góp phần tăng cường nỗ lực tiêm phòng Covid-19 trên toàn thế giới.
Một số quốc gia từ Argentina, Jamaica đến Mexico đã bày tỏ sự quan tâm đối với vắc xin của Cuba, trong khi Iran đã bắt đầu sản xuất vắc xin Soberana 2 hồi đầu năm.
Ngày 16.6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã trao đổi về việc nhập khẩu vắc xin do Cuba sản xuất và tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin tại Việt Nam với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm