Vì sao một con chuột nhận được huy chương vàng cứu người?

0 Thanh Niên Online
"Nhân vật" mới nhất nhận được huy chương vàng vì "dũng cảm cứu người" ở Campuchia lại không phải là con người, mà là một con chuột. 
Magawa là một con chuột có khả năng đánh hơi tìm ra mìn, vừa được vinh danh sau 7 năm cống hiến ở Campuchia. Trong sự nghiệp của mình, Magawa đã phát hiện được 39 quả mìn và 28 đầu đạn chưa phát nổ.
Tổ chức từ thiện thú ý PDSA của Anh vừa vinh danh chú chuột vì "dũng cảm cứu người và tận tâm với nhiệm vụ". PDSA thường trao các giải thưởng này cho các con vật.
Vì sao một con chuột nhận được huy chương vàng cứu người? - ảnh 1

Magawa là con chuột đầu tiên được nhận giải.

Reuters

Tuy vậy, Magawa chỉ là một trong số nhiều con chuột được tổ chức phi chính phủ Apopo nuôi để phát hiện mìn. Theo tổ chức này, Magawa là con chuột "HeroRAT" thành công nhất, giúp dọn sạch diện tích đất tương đương với 20 sân bóng.
Campuchia là quốc gia vẫn còn nhiều bom mìn sót lại sau nhiều năm chìm trong chiến tranh. Theo PDSA, Campuchia là một trong số các quốc gia có người bị đoạn chi do bom mìn cao nhất thế giới.
Những con chuột như Magawa đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát hiện bom mìn. Chúng nhanh hơn máy phát hiện kim loại và đủ nhỏ để không kích hoạt mìn nổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm