Xe lam trở thành xe cấp cứu khi thủ đô Ấn Độ cạn nguồn lực vì Covid-19

0 Thanh Niên Online
Khi Ấn Độ phải vật lộn với làn sóng dịch Covid-19 thứ 2, xe lam đã trở thành niềm hy vọng mới cứu vớt hệ thống y tế đang "kiệt sức" của đất nước này.
Tại New Delhi (Ấn Độ), chiếc xe lam này đã trở thành xe cứu thương chở một bệnh nhân nhiễm Covid-19 60 tuổi và con trai của bà đến bệnh viện
Xe lam trở thành xe cấp cứu khi thủ đô Ấn Độ cạn nguồn lực vì Covid-19 - ảnh 1

Bệnh nhân 60 tuổi được xe lam cứu thương đưa đến bệnh viện.

Reuters

Loại xe máy 3 bánh nối tiếng của Ấn Độ đã biến thành xe cứu thương dã chiến để cứu giúp người dân trong lúc hệ thống y tế vụn vỡ trước sức tàn phá của làn sóng dịch thứ 2. 
Khó mà kiếm ra được chiếc xe cứu thương nào khi Ấn Độ vẫn chưa biết khi nào dịch mới đạt đỉnh. Trong ngày 7.5, số người nhiễm Covid-19 mới trong ngày đã lập thêm mốc kỷ lục 414.188 người, với 3.915 người tử vong.
Khi số lượng xe cứu thương hiện có không thể đáp ứng số bệnh nhân tăng vọt, chính quyền Delhi, với sự trợ giúp của một tổ chức phi lợi nhuận, đã huy động hơn một chục xe lam. Trên xe luôn có nước khử trùng và bông băng, còn bình oxy được cung cấp tùy theo trường hợp. 
Raj Kumar, tài xế xe lam cứu thương, chia sẻ: "New Delhi đang nghẹt thở vì Covid-19. Vì vậy tôi cung cấp dịch vụ xe lam cứu thương miễn phí này để giúp đỡ mọi người". 
Trong trang phục bảo hộ kín người, tài xế xe lam Raj Kumar tự nguyện đưa đón bệnh nhân đến các bệnh viện lớn nhất Delhi, nhưng nơi hiện lúc nào cũng đông kín bệnh nhân Covid-19
Xe lam trở thành xe cấp cứu khi thủ đô Ấn Độ cạn nguồn lực vì Covid-19 - ảnh 2

Tài xế xe lam cứu thương luôn mặc đồ bảo hộ.

Reuters

"Dĩ nhiên là ai cũng đang lo lắng. Nhưng nếu tất cả mọi người đều ở nhà vì sợ hãi thì ai sẽ là người ra ngoài giúp đỡ những người gặp khó khăn đây? Vì vậy tất cả chúng ta phải ra khỏi nhà giúp đỡ mọi người bằng mọi cách có thể, bằng tiền bạc hay sức lực. Tất cả chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau", anh Kumar nói thêm. 
Xe lam cứu thương phục vụ bệnh nhân miễn phí, và một số địa phương khác tại Ấn Độ đã đề nghị mở dịch vụ tại đó. 
Virus corona đã lây lan từ đô thị đến các vùng nông thôn ở Ấn Độ, nơi mà năng lực y tế công không đủ sức đối phó, đe dọa nghiêm trọng đến 70% trong tổng dân số 1,3 tỉ người của nước này. 
Xe lam trở thành xe cấp cứu khi thủ đô Ấn Độ cạn nguồn lực vì Covid-19 - ảnh 3

Bình oxy được cung cấp cho bệnh nhân tùy trường hợp.

Reuters

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết đã có gần 21,5 triệu ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 7.5 và tổng số ca tử vong đã tăng lên hơn 234.000 người. Giới chuyên gia cho rằng số liệu này thấp hơn rất nhiều so với thực tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm