Xem màn 'phóng xịt' tên lửa Kalibr đáng quên của tàu khu trục Nga

0 Thanh Niên Online
Trong lần thử nghiệm các ống phóng thẳng đứng mới diễn ra gần đây, tàu khu trục Đô đốc Shaposhnikov của Nga đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr. Trong đó có 1 tên lửa mất kiểm soát chỉ vài giây sau khi phóng.
Có rất ít thông tin về cuộc thử nghiệm, tuy nhiên vụ phóng được cho là một phần của đợt phóng tên lửa ở Biển Nhật Bản hồi đầu tháng 4.2021.
Đây là lần đầu tiên tàu Marshal Shaposhnikov phóng tên lửa thuộc dòng Kalibr từ khi hoàn tất quy trình tái trang bị, trong đó bao gồm việc lắp đặt các ống phóng thẳng đứng.
Đoạn video Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa Kalibr được phóng thành công dù một đoạn phim rò rỉ trên mạng xã hội lại cho thấy cảnh vụ phóng không thành công.
Chưa đầy một giây sau khi được phóng từ tàu Marshal Shaposhnikov, động cơ của tên lửa hành trình gặp sự cố và bắt đầu quay dữ dội không thể kiểm soát. Sau đó động cơ bị xé toạc khỏi thân tên lửa và cả hai bộ phần chìm xuống Biển Nhật Bản.
Xem màn 'phóng xịt' tên lửa Kalibr đáng quên của tàu khu trục Nga  - ảnh 1

Tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr của Nga.

Từ lâu Hải quân Nga đã xem chiến lược sử dụng các tên lửa tầm xa là chìa khóa để cân bằng mối đe dọa từ các tàu sân bay Mỹ.
Tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr của Nga có thể đem đến một bất ngờ đặc biệt khác khi đối phương mất cảnh giác: giai đoạn cuối siêu thanh có thể tăng tốc độ của tên lửa lên gấp 3.
Tàu khu trục đa nhiệm Marshal Shaposhnikov có thể mang đến 16 tên lửa Kalibr tầm xa với khả năng bắn hạ tàu, tàu ngầm và các mục tiêu mặt đất.
Tên lửa Kalibr-NK, phiên bản mới hơn của Kalibr, ra mắt hồi năm 2015 khi được dùng để tấn công phiến quân Syria bằng tàu chiến ở Biển Caspi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm