Chân tướng cò đất chơi liều: Bán khống đất ruộng trong quy hoạch để kiếm bạc tỉ

0 Thanh Niên Online
"Cò đất" Nguyễn Công Thành (41 tuổi) Thành biết các thửa đất ruộng thuộc diện quy hoạch, không thể chuyển thành đất ở, nhưng vẫn rao bán, nhận cọc nhiều người trên cùng 1 thửa đất, chiếm đoạt 4,62 tỉ đồng.
 
HĐXX tuyên phạt cò đất Nguyễn Công Thành (41 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế, ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) 13 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 17 năm tù.
Chân tướng cò đất chơi liều: Bán khống đất ruộng trong quy hoạch để kiếm bạc tỉ - ảnh 1

Thành bị tuyên phạt 17 năm tù

Văn Tiến

Theo cáo trạng, từ tháng 3.2017 đến tháng 1.2019, Thành lừa bán ruộng tại P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu) cho 17 người, chiếm đoạt 4,62 tỉ đồng tiền cọc.
Trong đó, tháng 11.2016, Thành đặt cọc 200 triệu đồng để mua 3 lô đất số 350 (160 m2), 380 (436 m2) và 381 (538 m2) với giá 325 triệu đồng. Dù chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, Thành cũng biết đất ruộng thuộc diện quy hoạch, không thể chuyển thành đất ở nhưng vẫn rao bán, nhận cọc nhiều người trên cùng 1 thửa đất.
Để bị hại tin lời, Thành hứa hẹn có thể làm sổ đỏ từ đất ruộng thành đất ở, Thành làm giả các giấy tờ với chữ ký, dấu của UBND P.Hòa Khánh (cũ) ký vào thập niên 2000, đưa cho các bị hại ký các thủ tục.
Cũng trong thời gian này, Thành làm cò đất bán được thửa đất 383 tờ bản đồ 19 P.Hòa Khánh Nam của người khác với giá 880 triệu đồng. Không chỉ ăn chênh lệch 200 triệu đồng, Thành còn làm giả giấy tờ lô đất này để lừa bán cho nhiều người khác.
Đối với nhà K129/88 Phạm Như Xương (P.Hòa Khánh Nam), Thành đặt cọc nhưng chủ nhà không bán và đã trả tiền lại cho Thành nhưng Thành vẫn lừa bán cho người khác, chiếm đoạt 415 triệu đồng.
Thành đã đặt Nguyễn Văn Công (36 tuổi, ngụ tổ 64), Đồng Minh Vũ (31 tuổi, ngụ tổ 4), Hồ Văn Đông (66 tuổi, ngụ tổ 35 cùng P.Hòa Khánh Nam) và Tuấn (chưa rõ lai lịch) làm giả 12 bộ hồ sơ với giá 13 - 15 triệu đồng/bộ, như đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sơ đồ khu đất, hợp đồng chuyển nhượng.
Theo HĐXX, Công, Vũ không biết cò đất Nguyễn Công Thành dùng giấy tờ lừa đảo nên bị phạt hành chính, ông Đông đã chết còn Tuấn chưa rõ lai lịch nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sạt lở kinh hoàng trên đường độc đạo Bình Phước đi Lâm Đồng

Sạt lở kinh hoàng trên đường độc đạo Bình Phước đi Lâm Đồng

Ngày 21.10.2020, sạt lở đã ngăn chặn lộ trình của nhiều người tham gia giao thông qua đường ĐT.755B (hay thường gọi là đường Sao Bọng – Đăng Hà) qua 2 xã Thống Nhất và Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đây là tuyến đường độc đạo kết nối 2 tỉnh Lâm Đồng đi Bình Phước ra quốc lộ 14 để về Bình Dương, TP.HCM.
Cận cảnh Quốc lộ 12A tan hoang vì sạt lở sau mưa lũ kinh hoàng

Cận cảnh Quốc lộ 12A tan hoang vì sạt lở sau mưa lũ kinh hoàng

Do ảnh hưởng của mưa lũ, tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 12A đoạn qua xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) bị sạt lở, đánh đứt gãy hàng trăm mét khiến khiến giao thông lên cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị chia cắt hoàn toàn. Việc thông thương hàng hóa qua lại ở khu vực biên giới từ Việt Nam sang Lào bị đình trễ.
Rọi đèn pin đi trao quà cho bà con vùng lũ

Rọi đèn pin đi trao quà cho bà con vùng lũ

Bầu trời tối sầm, mưa rả rích và đang có cảnh báo nước đang lên, nhưng đoàn cứu trợ đồng bào vùng lũ của sư thầy và phật tử chùa Đỏ (TP.Hải Phòng) vẫn cùng chính quyền địa phương rọi đèn pin đi trao quà cho bà con.
LogOnce');