Gắn 89 “mắt thần” xử lý những bác tài đam mê tốc độ trên Quốc lộ 51

2 Thanh Niên Online
Từ nay, tất cả các phương tiện vi phạm giao thông trên Quốc lộ 51 được camera (mắt thần) ghi lại sẽ bị phạt nóng hoặc bằng hình thức phạt nguội.
Ngày 12.4, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức lễ khai trương hệ thống giao thông thông minh, giám sát bằng camera trên QL51.
Như vậy, bắt đầu từ ngày hôm nay 12.4, tất cả các phương tiện vi phạm giao thông trên QL51 được camera ghi lại sẽ bị phạt “nóng” hoặc bằng hình thức phạt “nguội”.
Gắn 89 “mắt thần” xử lý những bác tài đam mê tốc độ trên Quốc lộ 51 - ảnh 1

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo dõi các phương tiện trên QL51

Ảnh: Nguyễn Long

Theo đó, trên QL51, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lắp đặt 18 nút với 89 camera giám sát tự động từ nút giao thông đường Võ Nguyên Giáp - Trường Sa (TP.Vũng Tàu) đến ngã ba Khu công nghiệp Mỹ Xuân (TX.Phú Mỹ).

Trong đó, có 4 điểm với 6 camera giám sát tốc độ, 8 camera giám sát an ninh trật tự, hơn 70 camera ghi các lỗi như lấn làn, đi sai phần đường, dừng đỗ sai quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Hệ thống có thể cùng lúc giám sát 6 làn xe, đo được tốc độ đến 300 km/giờ, ghi rõ biển số xe vi phạm cả ban đêm và trong thời tiết xấu…

Ngoài hệ thống camera, trên QL51 còn lắp 6 bảng điện tử thông báo tốc độ cho các phương tiện.

Khi người điều khiển phương tiện chạy xe qua, camera sẽ ghi lại chính xác tốc độ của phương tiện di chuyển. Đồng thời, trên bảng điện tử thông báo tốc độ sẽ xuất hiện biển số xe và tốc độ đang chạy của các phương tiện. Nếu bảng hiển thị màu xanh người lái xe đã đi đúng tốc độ, nếu màu đỏ, lái xe đã vi phạm tốc độ.

Đối với các trường hợp vi phạm, nếu chưa kịp thời xử lý "nóng", Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mời chủ đứng tên trong đăng ký xe đến đơn vị làm việc. Trường hợp chủ phương tiện vi phạm sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm.

Nếu phương tiện không do "chính chủ" điều khiển thì Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chủ phương tiện mời người vi phạm đến đơn vị làm việc và lập biên bản vi phạm ngay sau đó.

Đối với trường hợp chủ phương tiện cố tình không đóng phạt, Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ gửi thông báo vi phạm đến địa phương chủ phương tiện vi phạm, đồng thời đăng tải các trường hợp vi phạm lên cổng thông tin dịch vụ quốc gia và gửi thông báo vi phạm lên hệ thống camera giám sát đến cục đăng kiểm biết, đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính.

Từ cơ sở này, cơ quan kiểm định sẽ ngừng cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn cho xe vi phạm.

Việc xử lý phương tiện vi phạm giao thông bằng camera trên QL51 là giai đoạn 1 của dự án đầu tư hệ thống giao thông thông minh, giám sát tự động bằng camera trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do công an tỉnh này làm chủ đầu tư. Giai đoạn 2 sẽ thực hiện trên QL55 và 56.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Ngo Quang

Vinh Ngo Quang

Tôi hy vọng việc xử phạt sẽ diễn ra khách quan, công bằng. Tuy nhiên với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn giao thông chứ phải để xử phạt, tôi mong các sở ngành của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sớm khắc phục những bất hợp lý về biển báo, vạch kẻ đường, phân làn đường để làm sao người lái xe ở nơi khác đến biết và tuân thủ; nhiều người rất tuân thủ luật giao thông nhưng vì những bất hợp lý đó, dẫn đến vô tình vi phạm, mà đã xử phạt nguội thì không có cơ hội để giải trình (vì nếu có camera hành trình, khi biết bị phạt thì dữ liệu cũng đã bị xóa rồi). Ví dụ như việc biển báo trong và ngoài khu đông dân cư cần phải đặt trên giá long môn hoặc cần vươn để dễ thấy, không thể như hiện nay đặt ở lề đường, người đi xe nhỏ ở làn ngoài cùng sát dải phân cách giữa sẽ dễ bị che khuất bởi các xe tải lớn đi làn kế bên. Ví dụ thứ 2 là khi ngã 3 ngã tư có 2 tín hiệu đèn riêng cho xe đi thẳng và xe rẽ trái, đồng thời dùng làn sát dải phân cách giữa làm làn rẽ trái riêng, khi xe đã lỡ đi vào làn sát dải phân cách, đến giao lộ thì không thể nhập được vào làn kế bên vì làn này xe đã xếp hàng rất dài, nhập vào cũng rất nguy hiểm, nếu đi tiếp thì phạm lỗi không tuân thủ mũi tên chỉ hướng đi vẽ trên mặt đường, giống như đi vào bẫy, kiểu gì cũng vi phạm.
tan lai quan

tan lai quan

A! Hoan hô, phen này thì mấy bác chạy ẩu tha hồ dính phạt nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm