Nguyễn Thành Tài và đại gia Dương Thị Bạch Diệp “phù phép” đất công ra sao?

0 Thanh Niên Online
Sáng 15.3.2021, ông Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nhiệm kỳ từ năm 2005 – 2011) lại tiếp tục phải hầu tòa liên quan tới vụ hoán đổi đất công trái pháp luật.
Sáng 15.3, trong phần thủ tục xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nhiệm kỳ từ năm 2005 – 2011), bà Dương Thị Bạch Diệp và 8 đồng phạm phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, một số luật sư đã đưa ra nhiều đề nghị về việc thay đổi người tiến hành tố tụng và triệu tập thêm nhiều cá nhân đến tòa.
Cụ thể, bà Dương Thị Bạch Diệp và luật sư của mình đề nghị thay đổi kiểm sát viên Trịnh Thị Lan Anh, đề nghị triệu tập 2 điều tra viên của Bộ Công an và triệu tập thêm một số cá nhân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng vắng mặt.
Luật sư của ông Nguyễn Thành Tài đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM). Theo luật sư này, hồ sơ vụ án thể hiện có những văn bản quan trọng nhất xuất hiện sau tháng 6.2011, thời điểm này ông Tài không còn làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Vì vậy, luật sư cho rằng cần triệu tập ông Tín để làm rõ, tránh oan sai.
Nguyễn Thành Tài và đại gia Dương Thị Bạch Diệp “phù phép” đất công ra sao? - ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Tín trong phiên tòa xét xử sai phạm nhà đất 15 Thi Sách.

Ảnh: Ngọc Dương

HĐXX đã bác toàn bộ những đề nghị trên.
Theo HĐXX, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt tại tòa đều có lời khai trong quá trình điều tra, truy tố. Xét việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến giải quyết vụ án. Song, trong quá trình thẩm vấn tại tòa, xét thấy cần thiết HĐXX sẽ triệu tập sau.
Với yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín, HĐXX cho rằng ông Tín không được xác định là người liên quan trong vụ án, hơn nữa lời khai của ông Tín cũng có trong bút lục hồ sơ. Đồng thời,  trong phạm vi xét xử, HĐXX chỉ triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Riêng đối với yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Trịnh Thị Lan Anh, sau khi hội ý, HĐXX đã công bố biên bản nghị án về thay đổi kiểm sát viên. Theo đó, 5/5 thành viên HĐXX biểu quyết không chấp nhận yêu cầu của bà Diệp vì yêu cầu của bà Diệp không có căn cứ.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù vì vụ án liên quan đất vàng 8 -12 Lê Duẩn

Nguyễn Thành Tài và đại gia Dương Thị Bạch Diệp “phù phép” đất công ra sao? - ảnh 2

Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng tại phiên tòa

Ảnh: Khả Hòa

Không phụ trách nhưng vẫn ký hoán đổi tài sản

Sau phần thủ tục, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, nhà đất 185 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước, được giao cho Trung tâm ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT-DL TP) làm trụ sở. Do cơ sở này xuống cấp nên năm 2007 Trung tâm ca nhạc nhẹ có chủ trương tìm đơn vị nâng cấp, cải tạo. Thông qua người quen, bà Dương Thị Bạch Diệp liên hệ Vy Nhật Tảo đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, kế hoạch hoán đổi tài sản này không được UBND TP.HCM chấp thuận.
Đến ngày 9.7.2009, Công ty Diệp Bạch Dương tiếp tục có đơn gửi ông Nguyễn Thành Tài xin hoán đổi tài sản một lần nữa, dù tài sản 57 Cao Thắng đã được bà thế chấp đảm bảo cho khoản vay 8.700 lượng vàng SJC tại Ngân hàng Agribank TP.HCM vào ngày 31.12.2008.

Người đàn bà khiến ông Nguyễn Thành Tài "ngã ngựa" vì phù phép đất vàng

Cũng theo cáo trạng, sau khi nhận được đơn của Công ty Diệp Bạch Dương, dù thời điểm này, ông Nguyễn Thành Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước nhưng vẫn chỉ đạo các sở ban ngành nghiên cứu và có ý kiến đề xuất; tháng 3.2010, ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản. Sau khi có tài sản là nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank).
Nguyễn Thành Tài và đại gia Dương Thị Bạch Diệp “phù phép” đất công ra sao? - ảnh 3

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa sáng 15.3

Ảnh: Khả Hòa

Về phía UBND TP.HCM, năm 2013, Phó chủ tịch UBND TP.HCM kế nhiệm là ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước với nhà đất 57 Cao Thắng thì mới phát hiện tài sản này đã bị thế chấp tại Agribank TP.HCM và Công ty Diệp Bạch Dương không có khả năng trả nợ.
Cáo trạng xác định nhà nước đã mất quyền sở hữu với tài sản 185 Hai Bà Trưng và không xác lập được quyền sở hữu với tài sản 57 Cao Thắng. Theo giám định của Hội đồng giám định trong tố tụng hình sự TP.HCM, tại thời điểm hoán đổi tài sản vào tháng 10.2010, giá trị nhà đất 185 Hai Bà Trưng là hơn 186 tỉ đồng và đây cũng được xem là thiệt hại trong vụ án.
Các bị cáo thuộc các sở, ngành TP.HCM bị truy tố vì hành vi: không yêu cầu Công ty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính sổ hồng tài sản 57 Cao Thắng; không kiểm tra pháp lý, tình trạng biến động nhà đất 57 Cao Thắng dẫn đến không phát hiện được tài sản này đã bị Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn tại Agribank TP.HCM.
Phiên tòa về ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm dự kiến sẽ diễn ra từ 15 - 19.3.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Tan tác rừng thông giữa trung tâm Đà Lạt

Tan tác rừng thông giữa trung tâm Đà Lạt

Ngày 21.4.2021, các cơ quan chức năng TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ vụ hàng loạt cây thông cổ thụ hơn trăm tuổi ngay trung tâm TP.Đà Lạt, cạnh đường Trần Hưng Đạo, P.10 bị cưa hạ trái phép.
Tạm giữ nhiều xe đạp nghi nhập lậu

Tạm giữ nhiều xe đạp nghi nhập lậu

Sáng 21.4.2021, lực lượng liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang tại TP.Châu Đốc cho biết vừa phát hiện và bắt giữ kho hàng chứa rất nhiều xe đạp và phụ tùng xe đạp nước ngoài, nghi vấn là hàng nhập lậu.