Viễn cảnh giá dầu sau thỏa thuận hạt nhân Iran?

15/07/2015 10:01 GMT+7

(TNO) Iran đang háo hức lấy lại danh hiệu đất nước xuất khẩu dầu hàng đầu sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân. Giá dầu thế giới sẽ đi xuống hay vẫn không trước thông tin này?

(TNO) Iran đang háo hức lấy lại danh hiệu đất nước xuất khẩu dầu hàng đầu sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân. Giá dầu thế giới sẽ đi xuống hay vẫn không trước thông tin này?

Có nhiều yếu tố cho thấy giá dầu sẽ không giảm sau thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh: Reuters
Theo CNN hôm 14.7, giá dầu trở nên hỗn loạn sau khi Iran và nhóm cường quốc P5+1 đạt được thỏa thuận lịch sử, theo đó Iran sẽ ngừng các chương trình hạt nhân để được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên nước này.
Trước đó, các chuyên gia cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran có thể dẫn đến một “trận lụt” dầu thô cung cấp từ đất nước này. Iran hiện trữ 30 triệu thùng dầu thô và sẵn sàng tung ra thị trường, theo hãng tư vấn công nghiệp FACTS Global Energy.
Trong phiên giao dịch vừa qua, dầu thô ban đầu giảm khoảng 2,3% xuống còn 50,98 USD/thùng. Tuy nhiên, giá đã tăng trở lại sau khi các nhà đầu tư cân nhắc các điều khoản trong thỏa thuận và nghi ngờ về việc liệu nó có thể vượt qua sự hoài nghi trong Quốc hội Mỹ.
Giá dầu Brent chốt phiên tăng 1,1%. Hiện tại, dầu thô đang giao dịch ở mức 52,2 USD/thùng.
Hôm 10.7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) viết trong một báo cáo: “Tehran đã thể hiện ý định tăng xuất khẩu dầu thô một khi thỏa thuận được ký kết. Giá dầu thấp đang ở phía trước”. Giá dầu giảm dần theo thời gian cận kề thỏa thuận, đạt đến mức thấp nhất trong vòng khoảng 3 tháng hồi đầu tháng này.
Song theo Bloomberg, có 3 lý do khiến giá dầu vẫn sẽ tăng trong ngắn hạn, dù đã có thỏa thuận hạt nhân Iran.
Thứ nhất, diễn biến giá dầu trong thời gian qua đã thể hiện phần nào nỗi lo của nhà đầu tư về việc quay lại của Iran. Thứ nhì, dầu thô từ quốc gia Trung Đông này không thể trở lại thị trường một cách ồ ạt. Các biện pháp trừng phạt Iran chỉ được dỡ bỏ sau khi thanh tra xác minh rằng nước này đã đáp ứng đủ điều kiện. Cuối cùng, sẽ mất một khoảng thời gian tương đối để Iran sản xuất mạnh trở lại và thực hiện vận chuyển hàng hóa.
Trong dài hạn, Iran vẫn phải cần sự giúp đỡ của các nhà đầu tư ngoại để tăng sản lượng sau nhiều năm sản xuất thiếu kinh phí và chuyên môn. Điều này cho thấy giá dầu thô thấp không hẳn là đang ở phía trước.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.