Việt Nam không còn sử dụng vắc xin '5 trong 1' Quinvaxem

0 Thanh Niên

Lý do là phía công ty sản xuất vắc xin Quinvaxem đã bán nhà máy cho đối tác khác.

Việt Nam không còn sử dụng vắc xin '5 trong 1' Quinvaxem

Ngày 23.3, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết trong năm 2018 chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib thay thế cho vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem (Hàn Quốc sản xuất ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi - viêm màng não do vi khuẩn Hib). Lý do là phía công ty sản xuất vắc xin Quinvaxem đã bán nhà máy cho đối tác khác.

Vắc xin thay thế có thành phần tương đương vắc xin Quinvaxem, lịch tiêm không thay đổi (tiêm cho trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi).

Trước khi được cấp phép lưu hành tại Việt Nam thì vắc xin DPT-VGB-Hib đã được sử dụng hơn 400.000.000 liều tại trên 40 quốc gia. Vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền kiểm định của Tổ chức Y tế Thế giới, đã được Bộ Y tế thẩm định cấp số đăng ký.

Dự kiến vắc xin mới xin sẽ tiêm thí điểm vào quý 2/2018 tại 4 tỉnh: Hà Nam, Đồng Tháp, Bình Định, Kon Tum. Vắc xin mới do Ấn độ sản xuất, được mua bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước và hỗ trợ một phần của Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI). Vắc xin được tiêm miễn phí cho các trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm tại các trạm y tế xã, phường và các điểm tiêm khác.

Một vấn đề mới trong tiêm chủng mở rộng năm nay là vắc xin sởi - rubella do VN sản xuất được tiêm cho trẻ18 tháng tuổi, bắt đầu tiêm đại trà từ đầu tháng 4.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm