Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

07/12/2018 15:14 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 7.12 tuyên bố Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế châu Á về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại TP. HCM ngày 7.12, đại sứ Kritenbrink cho biết: “Thành công của Việt Nam là lợi ích của Mỹ. Chúng tôi giữ cam kết hỗ trợ sự phát triển của một Việt Nam độc lập và thịnh vượng, đóng góp cho nền an ninh quốc tế, thương mại mở, công bằng và đôi bên cùng có lợi, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật”.
“Hợp tác không ngừng trong nhiều lĩnh vực giúp chúng ta xây dựng niềm tin, tăng cường mối quan hệ song phương và thúc đẩy sự thịnh vượng hai bên”, đại sứ Kritenbrink chia sẻ.
Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã quyết định đến dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng hồi năm 2017 và giới thiệu tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do bởi vì Việt Nam là một trong số những đối tác song phương quan trọng nhất của Mỹ, theo ông Kritenbrink.
“Ngoại trưởng Pompeo gọi khối tư nhân là tài sản lớn nhất của Mỹ. Ông hoàn toàn đúng. Khi tôi trao đổi với các nhà đầu tư và doanh nhân ở Việt Nam, tôi luôn lạc quan về các cơ hội hợp tác hai bên trong các lĩnh vực: giải pháp năng lượng sạch, công nghệ xây dựng thành phố và cơ sơ hạ tầng thông minh cũng như phát triển giáo dục để thúc đẩy sáng kiến và khởi nghiệp”, theo đại sứ.
Ông Kritenbrink nhấn mạnh: “Về thương mại, Mỹ nỗ lực tìm cách giảm thâm hụt thương mại và tiếp tục xúc tiến mậu dịch công bằng và đôi bên cùng có lợi với Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam. Chúng tôi tin rằng khối tư nhân Mỹ sẽ đóng góp cho sự thịnh vượng của Việt Nam”.
Chính phủ Mỹ xem năng lượng là lĩnh vực ưu tiên nhằm tạo cơ hội xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào Việt nam, bao gồm thăm dò khí đốt và dầu mỏ, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.
Trong khuôn khổ chương trình EDGE Việt Nam, nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật (trị giá lên đến hàng triệu USD) nhằm xác định thị trường tiềm năng và đề xuất cải cách chính sách để xúc tiến đầu tư.
Bên cạnh đó, Mỹ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh nhằm góp phần đảm bảo an ninh khu vực.
Sau bài phát biểu của đại sứ Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam hoan nghênh cam kết của Mỹ đối với khu vực cũng như với Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế châu Á (The Asian Economic Forum), các chuyên gia và đại diện của Bộ Ngoại giao có những phiên thảo luận về tác động kinh tế của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với khu vực và Việt Nam. Bên cạnh đó, các vấn đề khác như xu hướng phát triển kinh tế trong khu vực, cơ sở hạ tầng tài chính cho thương mại quốc tế và thương mại điện tử cũng được bàn luận sôi nổi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.