Việt Nam mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với Úc

05/12/2023 22:57 GMT+7

Trong các ngày 4 - 5.12, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Úc.

Tại thủ đô Canberra và TP.Sydney, ông Nguyễn Xuân Thắng đã gặp và trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines, Ngoại trưởng Penny Wong, đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres, Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley, Thủ hiến vùng Lãnh thổ thủ đô Andrew Barr, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Roselind Croucher, lãnh đạo Viện Lowy.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược với Úc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thắng và Chủ tịch Thượng viện Sue Lines

THẢO PHẠM

Trong các cuộc trao đổi, ông Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển tích cực, mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Úc trong những năm gần đây. Trong đó, tin cậy chính trị được củng cố, quan hệ kinh tế, thương mại có bước phát triển tích cực; hợp tác trên các lĩnh vực GD-ĐT, KH-CN, quốc phòng, an ninh không ngừng được mở rộng và có hiệu quả.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc, ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới; đưa hai nước trở thành đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, đồng thời đi sâu hợp tác trong những lĩnh vực mới mà hai nước có nhiều tiềm năng, thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, kết nối tri thức và đổi mới sáng tạo.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược với Úc - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Thắng và Ngoại trưởng Penny Wong

TWITTER PENNY WONG

Các nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh Úc coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Ngoại giao Úc, Bộ Thương mại Úc, Ủy ban Nhân quyền Úc với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, bảo đảm quyền con người và bình đẳng giới cũng như trong triển khai các dự án hợp tác phát triển giữa Úc và Việt Nam.

Hai bên nhất trí cho rằng trên nền tảng quan hệ vững chắc cùng sự tương đồng về lợi ích và mục tiêu phát triển của hai nước, các cơ quan liên quan của hai nước cần tiếp tục trao đổi thống nhất nhằm cụ thể hóa các nội hàm hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh mới; đưa quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân, doanh nghiệp và các địa phương hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.