Việt Nam nhận thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer từ Mỹ qua cơ chế COVAX

0 Thanh Niên Online

Mỹ đã quyết định tặng thêm gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, 1,499 triệu liều vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ.

Số vắc xin này tới Việt Nam vào khoảng 10 giờ tối nay, 2.10.

Việt Nam nhận thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer từ Mỹ qua cơ chế COVAX - ảnh 1

Tiêm chủng vắc xin Pfizer tại Việt Nam

đậu tiến đạt

Đây là đợt viện trợ vắc xin thứ 4 mà Mỹ dành cho Việt Nam, đều thông qua cơ chế COVAX. Trong 3 đợt trước đó, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 6 triệu liều vắc xin.

Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc xin từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra đến nay, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Ngoài 7,5 triệu liều vắc xin mà Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4,176 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX. Đến nay, Mỹ là nước viện trợ vắc xin nhiều nhất cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Covid-19 sáng 3.10: Cả nước 803.202​​ ca nhiễm, 664.938 ca khỏi | Hỗ trợ hàng ngàn người về quê

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt. Mỹ cũng là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX.

Thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin Covid-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 hôm 22.9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố Mỹ sẽ cung ứng tổng cộng hơn 1 tỉ liều vắc xin cho các nước để ứng phó đại dịch Covid-19, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển.

Tới nay, Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin Covid-19 cho 100 quốc gia trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận làm theo sự chỉ đạo của bị can Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream của bị can Hằng, bị can Nhi và Hà lên kịch bản; bị can Tân đóng vai trò là thư ký, dẫn chương trình.