Việt Nam - Nhật Bản 'tay trong tay' bước tiếp chặng đường tương lai

21/09/2023 22:06 GMT+7

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai khẳng định Việt Nam và Nhật Bản sẽ "tay trong tay" bước tiếp chặng đường tương lai, hợp tác bền chặt, gắn kết và hiệu quả hơn nữa.

Tối 21.9, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2023).

Việt Nam – Nhật Bản “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai và Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino

GIA HÂN

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai; Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Trần Lưu Quang.

Về phía Nhật Bản có sự tham dự của Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kawashima Kiko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh, với nền tảng lịch sử giao lưu nhân dân trải dài hơn 13 thế kỷ, từ thế kỷ thứ 8, nhất là qua 50 năm hợp tác và phát triển, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản thật đáng tự hào, thực sự là đối tác tin cậy, gắn bó chặt chẽ, ngày càng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam – Nhật Bản “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu tại lễ kỷ niệm

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Những thành quả này là sự nỗ lực bền bỉ của hai đất nước và nhân dân hai nước qua nhiều giai đoạn lịch sử, vượt qua khác biệt, bước qua thăng trầm, cùng chung tay vun đắp, xây dựng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị đạt được kết quả to lớn.

Đây là thời điểm hết sức thuận lợi để hai nước hướng tới những kỳ vọng mới trong tương lai, như cam kết giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc điện đàm vào tháng 2 về việc tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

"Chúng ta sẽ cùng nhau cam kết xây dựng mối quan hệ tin cậy, thực chất trên các lĩnh vực, tận dụng, phát huy được thế mạnh của mỗi nước, cùng hợp tác, bổ sung cho nhau trên con đường phát triển. Điều quan trọng nhất chính là ý chí và sự chân thành giữa hai dân tộc", Thường trực Ban Bí thư nói.

Theo Thường trực Ban Bí thư, dấu mốc 50 năm là thời điểm hết sức thuận lợi để hai nước hướng tới những kỳ vọng mới trong tương lai. Dù trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng và lâu dài.

Sự phát triển của mối quan hệ hai nước chính là nguyện vọng, mong muốn chính đáng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng. Sự lớn mạnh của cộng đồng người dân sinh sống giữa hai nước trong những năm qua không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước mà còn là cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc; là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai đất nước trong tương lai.

Việt Nam – Nhật Bản “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai - Ảnh 3.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino phát biểu tại buổi lễ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bà Trương Thị Mai tin tưởng, bằng sự chân thành kết nối từ trái tim đến trái tim giữa người dân hai nước cùng sự ủng hộ và đồng lòng của lãnh đạo Việt Nam - Nhật Bản, hai nước sẽ "tay trong tay" bước tiếp chặng đường tương lai, hợp tác bền chặt, gắn kết và hiệu quả hơn nữa.

Hoàng Thái tử Akishino bày tỏ vui mừng khi được cùng Công nương Kiko thăm lại Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam dành cho các thành viên Hoàng gia Nhật Bản.

Ông cho biết, tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã được vun đắp trong lịch sử lâu dài. Hoàng Thái tử điểm lại những bước tiến của hai nước trong lịch sử từ thế kỷ thứ 8 đã có giao lưu văn hóa, đến thế kỷ 16 - 17 là giao thương tại Hội An, đến thế kỷ 20 là phong trào Đông Du.

Trải qua 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, các hoạt động giao lưu giữa hai nước đã phát triển bền vững cùng năm tháng, quan hệ hợp tác ngày càng trở nên sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.