Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận xung quanh đảo Ba Bình

27/05/2017 09:13 GMT+7

Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Theo TTXVN, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 26.5 khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.
Cùng ngày, Reuters dẫn lời quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton nhấn mạnh rằng chính sách về vấn đề Biển Đông của Washington không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi tàu khu trục USS Dewey của Mỹ đi vào khu vực 6 hải lý xung quanh đá Vành Khăn, một trong số 7 thực thể địa lý bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và xây dựng thành đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Đây là lần đầu tiên hải quân Mỹ tiến hành tuần tra tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Cho đến hôm qua, Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng chính thức về hoạt động của tàu USS Dewey. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Gary Ross tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành FONOP đều đặn như chúng tôi đã làm trong quá khứ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.