Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế

13/11/2023 13:39 GMT+7

Sáng 13.11, hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố, gồm: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ 10 đã khai mạc tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố, gồm có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao; Bộ KH-ĐT; Văn phòng Chính phủ; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, lãnh đạo TP.Hà Nội cùng đại diện 3 địa phương Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế trong tình hình mới - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị

KHẮC HIẾU

Về phía Trung Quốc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba và Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải…

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế

Sự kiện đối ngoại chính trị và kinh tế thiết thực

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, hội nghị này là sự kiện đối ngoại chính trị và kinh tế thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển, cùng có lợi giữa các tỉnh, thành phố trong hành lang kinh tế.

Với chủ đề "Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố Hàng lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới", hội nghị hướng tới mục tiêu tiếp tục phát huy hiệu quả và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các địa phương, đề ra các nội dung hợp tác thực chất, có tính khả thi cao, phù hợp với yêu cầu phát triển và tiềm năng, lợi thế của các bên.

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế trong tình hình mới - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc hội nghị

KHẮC HIẾU

Cho đến nay đã có hàng trăm lượt đại biểu đăng ký tham dự phiên hội thảo chuyên đề với 3 cụm chủ đề trung tâm gồm: đầu tư, thương mại; văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục; GTVT, logistics. Điều này cho thấy các chủ đề của hội nghị đã bám sát thực tiễn, đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa cốt lõi, trọng tâm trong chính sách phát triển của các địa phương Việt Nam và Trung Quốc.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ tin tưởng, hội nghị sẽ đạt được những kết quả quan trọng, làm nền tảng thúc đẩy các hoạt động hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn giữa các địa phương trong hành lang kinh tế nói riêng và giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung.

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế trong tình hình mới - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

KHẮC HIẾU

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã gợi mở 4 vấn đề để hội nghị cùng trao đổi. Theo đó, các địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, chủ động và sáng tạo hơn nữa để góp phần thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, nỗ lực không ngừng để củng cố, vun đắp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững.

Tiếp đó, cần hết sức chú trọng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đi đôi với việc cùng nghiên cứu, trao đổi để thiết lập các khuôn khổ, mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế, điều kiện và ưu tiên phát triển của các địa phương hai bên. Điều này nhằm tạo ra những bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ và đường sắt khu vực biên giới; mở rộng hợp tác văn hóa - du lịch; đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa các địa phương, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra cần tăng cường hợp tác để quản lý tốt và sử dụng an toàn, hiệu quả, bền vững nguồn nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực; bảo đảm sinh kế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân hai bên.

Cuối cùng, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị; đẩy nhanh việc mở mới, nâng cấp một số cửa khẩu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ; tạo thuận lợi hơn nữa cho nhân dân khu vực biên giới an cư, lạc nghiệp và tăng cường giao thương.

Chia sẻ tại phiên khai mạc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba khẳng định, sự quy tụ của lãnh đạo T.Ư, Hà Nội và các tỉnh địa phương tại hội nghị đã cho thấy sự coi trọng của lãnh đạo Việt Nam với quan hệ hợp tác hai bên. Trung Quốc và Việt Nam là đồng chí tốt, đối tác tốt, chia sẻ vận mệnh chung, có ý nghĩa chiến lược.

Theo Đại sứ Hùng Ba, trong xu hướng phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, là thời điểm "kế thừa quá khứ, mở ra tương lai", là cơ hội để nhìn nhận và tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển chung mà hai Đảng, hai Nhà nước đặt ra.

"Hội nghị ngày hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác địa phương - vốn có vai trò nền móng cho quan hệ Trung - Việt. Tỉnh Vân Nam với lợi thế tự nhiên về địa lý, văn hóa, tình cảm gần gũi, dựa trên nền tảng hợp tác 5 tỉnh thời gian qua đã không ngừng đi sâu hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu, văn hóa, du lịch…", ông Hùng Ba nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.