Việt Nam ưu tiên tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ

18/10/2017 09:12 GMT+7

Ngày 17.10, lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế (Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20.9.1977 đã đánh dấu sự công nhận đối với nhà nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, tiến bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Trong suốt 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột hòa bình - an ninh, phát triển, quyền con người. Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của LHQ.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ: Năm 2017, là năm vì hòa bình; và bày tỏ mong muốn LHQ phát huy hơn nữa vai trò duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và thúc đẩy giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn xem đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế; cam kết tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm là thành viên các cơ quan của LHQ; mở rộng hoạt động gìn giữ hòa bình; nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững, Thỏa thuận COP21 về ứng phó với biến đổi khí hậu và mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ cùng trưởng đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.