Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou:

Việt Nam và Belarus còn rất nhiều tiềm năng hợp tác

Khánh An
Khánh An
24/04/2024 09:45 GMT+7

Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou chia sẻ với Thanh Niên về những thành tựu và tiềm năng hợp tác giữa Minsk và TP.HCM nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và Belarus.

Việt Nam và Belarus còn rất nhiều tiềm năng hợp tác- Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou

TRÍ ĐỖ

Chính thức cắt băng khánh thành vào tháng 12.2023, Tổng Lãnh sự quán Belarus tại TP.HCM thực tế bắt đầu hoạt động từ tháng 3.2022 và trong hơn 2 năm qua đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mới đây, ông Ruslan Varankou, Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM đã chia sẻ với Thanh Niên về những thành tựu trong hợp tác song phương, cũng như những triển vọng trao đổi, hợp tác còn nhiều tiềm năng.

Giao lưu thanh niên

Điểm lại những dấu ấn trong mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, Tổng lãnh sự Varankou nhắc lại rằng 2 bên đã có hàng trăm chuyến thăm cấp cao, trong đó có 3 chuyến thăm cấp nhà nước từ mỗi bên. Hai bên đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, khoa học, công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu thanh niên. "Belarus và Việt Nam đã ký hơn 100 thỏa thuận, thực hiện nhiều dự án thương mại và đầu tư. Ngoài ra, 2 bên đã hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế", ông cho biết.

Về giao lưu thanh niên 2 nước, ông Varankou cho rằng đây là một trong những định hướng quan trọng trong sự tương tác song phương. Nhà ngoại giao dẫn lại lịch sử rằng Đoàn Thanh niên Cộng hòa Belarus (BRYU) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có chung nền tảng. Tổ chức Belarus xuất thân từ Komsomol Xô Viết và tiếp thu những kinh nghiệm, truyền thống tốt nhất, trong khi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. "Thực tế này chứng tỏ rằng cả 2 tổ chức đều có cùng tiếng nói và sống theo cùng một lý tưởng", ông đúc kết.

Theo ông, Đoàn Thanh niên Cộng hòa Belarus và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có tiềm năng tương tác vô hạn. Sự tham gia tích cực của Đoàn Thanh niên Cộng hòa Belarus trong việc hình thành các định hướng chủ chốt trong chính sách công ở Belarus là một thực tế nổi tiếng. Điều này được khẳng định bằng sự tham gia của 80 đại diện của tổ chức vào Hội nghị Nhân dân toàn Belarus - cơ quan lập hiến chính đại diện nhân dân trong nước, sẽ bắt đầu hoạt động với cương vị mới vào ngày 24-25.4. Vị thế của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng được biết đến rộng rãi, là tổ chức đóng vai trò then chốt trong việc củng cố nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kết hợp của các yếu tố này, theo ông Varankou, sẽ tạo ra vô số cơ hội giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Cộng hòa Belarus và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

"Nhờ hoạt động giao lưu, chúng ta hiểu thêm về nhau, thiết lập mối liên kết mạnh mẽ", Tổng lãnh sự Belarus nhận định.

Thỏa thuận TP.HCM – Minsk

TP.HCM và thành phố Minsk đã ký thỏa thuận hợp tác từ năm 2008. Tổng lãnh sự Varankou cho biết rằng kể từ đó, 2 thành phố đã có nhiều hình thức tương tác.

"Một trong số đó là việc xác định, dựa trên một văn bản chung, về danh sách các hoạt động thể hiện lợi ích chung của 2 thành phố. Thỏa thuận này là văn bản nền tảng để Minsk và TPHCM xây dựng các chương trình hợp tác, về cơ bản là các lộ trình", ông cho biết.

Trong thời gian thỏa thuận, nhiều hoạt động đã được thực hiện dựa trên các chương trình hợp tác này. Thỏa thuận bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng ông Varankou cho biết 2 bên quyết tâm bù đắp thời gian đó. "Hiện tại, chúng tôi đang hoàn thiện công việc xây dựng một văn bản tương tự cho giai đoạn 2024-2026, dự kiến có vô số hoạt động kinh tế, thương mại và nhân đạo", ông cho biết.

Tổng lãnh sự Belarus nhấn mạnh rằng 2 thành phố luôn duy trì mối liên lạc ở cấp lãnh đạo, với nhiều chuyến thăm của lãnh đạo 2 bên.

Tiềm năng hợp tác

Theo Tổng lãnh sự Varankou, với Belarus, ưu tiên trong hợp tác song phương với Việt Nam là phát triển mối quan hệ thương mại. Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Belarus và Việt Nam đạt mức cao kỷ lục và lên đến khoảng 250 triệu USD, tăng 35% so với năm 2022. Xuất khẩu của Belarus đạt khoảng 85 triệu USD và nhập khẩu khoảng 163 triệu USD.

"Có thể thấy, xuất khẩu của Việt Nam cao gần gấp 2 lần so với Belarus. Với mục tiêu kim ngạch thương mại cân bằng với tất cả các nước, Belarus nỗ lực tăng nguồn cung sản phẩm sang Việt Nam. Tiếp nối thành công việc chứng nhận các sản phẩm sữa vào năm 2020, chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành việc chứng nhận thịt Belarus tại Việt Nam", ông chia sẻ.

Ông Varankou (phải) trả lời phỏng vấn với PV Thanh Niên

Ông Varankou (phải) trả lời phỏng vấn với PV Thanh Niên

TRÍ ĐỖ

Để khai thác lĩnh vực du lịch, cơ quan hàng không 2 bên đã bắt đầu quá trình đàm phán về vấn đề mở đường bay thẳng. Tổng lãnh sự Varankou cho rằng Việt Nam có tiềm năng cho các công ty Belarus tham gia vào các dự án hạ tầng, chẳng hạn như cung cấp thiết bị đường bộ, đô thị và hành khách, giao thông xanh cho nhu cầu của thành phố và chuyển giao kinh nghiệm liên quan.

"Chúng ta cần tạo ra nhiều câu chuyện thành công hơn nữa để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Belarus đầu tư vào Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng", ông kêu gọi.

Nhà ngoại giao nêu ví dụ về một doanh nghiệp tại tỉnh Hưng Yên lắp ráp xe tải Belarus và ông nhận thấy tiềm năng tương tự đối với máy kéo Belarus. Nếu đạt mức độ nội địa hóa cần thiết, điều này sẽ mở ra với thị trường ASEAN.

"Chúng tôi cũng đang nỗ lực để đưa chiếc mô tô huyền thoại Minsk trở lại thị trường Việt Nam. Có rất nhiều lĩnh vực khác chưa được khám phá mà chúng ta có thể hợp tác cùng nhau vì lợi ích chung và mục tiêu của chúng ta là xác định và khám phá chúng", theo ông Varankou.

Nét tương đồng

Trước thềm kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 79 năm ngày Quốc khánh, Tổng lãnh sự Varankou chia sẻ rằng trong lịch sử, nhân dân Belarus cũng tưởng nhớ những ngày thống nhất và giải phóng.

Theo ông, ngày Độc lập Belarus (3.7) kỷ niệm giải phóng thủ đô Minsk khỏi phát xít Đức. Năm nay, Belarus kỷ niệm 80 năm ngày Độc lập và ông cho biết đây là sự kiện quan trọng nhất trong việc thành lập Belarus. Thứ hai là ngày Thống nhất quốc gia Belarus (17.9). Đây là ngày kỷ niệm thống nhất của hai phần phía tây và phía đông Belarus vào năm 1939 sau 18 năm bị chia cắt trái với ý chí của người dân Belarus.

"Ở Việt Nam, tôi luôn gặp những sự kiện tương tự trong lịch sử 2 đất nước. Theo tôi, những điểm tương đồng như vậy giúp nhân dân ta hiểu nhau hơn, gần nhau hơn trong tiềm thức", ông chia sẻ.

"Nhân dịp ngày thống nhất đất nước ở Việt Nam, tôi xin chúc người dân Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và toàn thể đất nước hoàn thành mọi mục tiêu mà sự lãnh đạo của Đảng đặt ra", ông gửi lời chúc.

Nhiều hoạt động của Tổng lãnh sự quán Belarus

Chia sẻ với Thanh Niên, Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou nói rằng dù thành lập chưa lâu, Tổng lãnh sự Belarus đã có nhiều hoạt động, trong đó ông luôn tích cực tham gia cùng các quan chức, nhân viên Tổng lãnh sự quán nhằm đảm bảo sự thành công của các sự kiện.

Sau khi khánh thành vào tháng 12.2023, Tổng lãnh sự quán mới đây đã mở rộng thẩm quyền lãnh sự để bao gồm thêm 17 tỉnh và thành phố, tăng cường tiếp cận ngoại giao. Tổng lãnh sự quán đã xúc tiến 2 chuyến thăm của bà Nadzeya Lazarevich, Phó thị trưởng thứ nhất thành phố Minsk đến TP.HCM, thúc đẩy đối thoại cấp thành phố.

Tổng lãnh sự quán còn giới thiệu một phái đoàn doanh nghiệp lớn từ Belarus, gồm hơn 36 tổ chức, tại Triển lãm Vietnam Expo 2023. Song song đó, diễn đàn doanh nghiệp Belarus-Việt Nam được tổ chức, nền tảng để ký kết các thỏa thuận thương mại song phương.

Những Ngày Văn hóa Belarus đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu với mục đích giới thiệu Việt Nam với văn hóa Belarus.

Tổng lãnh sự đã tổ chức Những ngày Văn hóa Belarus tại TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu để giới thiệu văn hóa Belarus tại Việt Nam. "Những sáng kiến này phản ánh mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Cả Tổng Lãnh sự quán và tôi đều đã cống hiến hết mình để đảm bảo sự thành công của những sự kiện quan trọng này", ông Varankou chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.