Việt Nam và Hà Lan kỳ vọng về hợp tác công nghệ cao

02/11/2023 17:49 GMT+7

Chiều 2.11, tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Samsung ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan.

Kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã gọi Thủ tướng Phạm Minh Chính là "người bạn thân thiết". Thủ tướng Mark Rutte nhắc lại, trong chuyến thăm chính thức Hà Lan tháng 12.2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm công nghệ Brainport tại Eindhoven, nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Hà Lan.

Việt Nam và Hà Lan kỳ vọng đột phá mới về hợp tác công nghệ cao - Ảnh 1.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu tại sự kiện

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ ấn tượng với các mô hình của Hà Lan, như cảng biển, sân bay và nay là mô hình Brainport, đề nghị Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, như hỗ trợ xây dựng một Brainport tại Hà Nội theo mô hình Brainport tại Eindhoven.

Thủ tướng Hà Lan cho biết, để triển khai đề xuất này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, những doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan đã bắt đầu đến Việt Nam; đồng thời, bày tỏ tin tưởng sẽ có ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp như vậy đến Việt Nam vì đây là nơi có tiềm năng rất lớn và điều kiện thuận lợi để tiến đến vị thế cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Mark Rutte cũng cho biết phía Hà Lan không chỉ muốn tìm hiểu, nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới mà còn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao với Việt Nam. 

Việt Nam và Hà Lan kỳ vọng đột phá mới về hợp tác công nghệ cao - Ảnh 2.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tham quan mô hình Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Samsung ở Hà Nội

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch của phía Việt Nam trong xây dựng các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Hà Lan tin rằng đây là bước khởi đầu trong kỷ nguyên hợp tác giữa hai nước.

Hai nước không chỉ hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống mà còn trong lĩnh vực công nghệ cao, với sự tham gia tích cực của tất cả các chủ thể, như các doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan nhà nước…

Đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, với phương châm "lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng và đột phá", chính sách nhất quán của Việt Nam là kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Trong đó, hợp tác kinh tế, khoa học - công nghệ, đầu tư và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu như Hà Lan là ưu tiên.

Việt Nam và Hà Lan kỳ vọng đột phá mới về hợp tác công nghệ cao - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Với Hà Lan, Thủ tướng cho rằng, hai bên có quan hệ rất tốt, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. "Đây là cơ sở để hai bên có niềm tin, kỳ vọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng tốt hơn", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thủ tướng đề nghị các tập đoàn công nghệ cao của Hà Lan tham khảo kinh nghiệm của Samsung, tiếp tục tích cực phối hợp với phía Việt Nam để mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư, tích cực góp ý hoàn thiện chính sách, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ và cùng nhau triển khai các hoạt động hợp tác kinh doanh hiệu quả, thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

"Chúng tôi cam kết là các bạn đầu tư vào Việt Nam thì sẽ thành công, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số… Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hà Lan sớm có kế hoạch cụ thể để đầu tư và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu…; đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, các khu công nghệ cao của Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.