Việt Nam và Mỹ sẽ 'không ngủ quên trên chiến thắng'

13/09/2023 17:30 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, hai nước sẽ "không ngủ quên trên chiến thắng" mà sẽ tiếp tục giữ đà phát triển nhằm hiện thực hóa những nội dung đã nêu trong Tuyên bố chung, qua đó hiện thực hóa ý chí của lãnh đạo, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và Mỹ.

Sự ấm áp qua các cuộc gặp

Ngày 13.9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có cuộc gặp gỡ báo chí để chia sẻ về kết quả chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Joe Biden cũng như triển vọng mối quan hệ Việt - Mỹ.

Đại sứ Knapper: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 13.9

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đại sứ Knapper chia sẻ, các cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa Tổng thống Joe Biden với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều có điểm đặc biệt  là sự ấm áp.

"Tôi thực sự cảm động khi chứng kiến Tổng thống Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp nhau lần thứ hai. Cuộc gặp lần đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vào năm 2015, khi ông Biden đang là Phó tổng thống, cả hai nhà lãnh đạo đã ôn lại kỷ niệm về cuộc gặp ở Washington. Khi nhìn thấy hai nhà lãnh đạo gặp nhau và nhớ lại lần gặp đó, tôi thực sự nghĩ rằng hai người đã nuôi dưỡng tình cảm, tình bạn bền chặt và có ý nghĩa cho việc gặp lại", ông Knapper chia sẻ.

Đại sứ Knapper: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTXVN

Một khoảnh khắc nữa khiến ông Knapper đặc biệt cảm động là khi Tổng thống Biden đến gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Một buổi lễ nhỏ đã diễn ra nhân dịp này, để một số cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam trao nhật ký và kỷ vật chiến tranh cho nhau trước sự chứng kiến của Tổng thống Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

"Khoảnh khắc đó đặc biệt cảm động đối với tôi, vì bố tôi cũng là một cựu chiến binh trở về từ chiến trường Việt Nam", ông Knapper nói.

Đại sứ Knapper: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden chứng kiến hoạt động trao tặng các kỷ vật chiến tranh

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đại sứ Mỹ khẳng định, sự hòa giải vẫn tiếp tục được Việt Nam và Mỹ thực hiện, tạo nên nền tảng cho mối quan hệ song phương, để hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực và tiến tới cấp độ quan hệ song phương cao nhất như vừa qua.

Mỹ vinh dự khi nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Về việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Đại sứ Knapper cho rằng, đó là sự khẳng định "công khai và kiên quyết" về sức mạnh và khát vọng của hai bên đối với mối quan hệ này. Bên cạnh đó, với sự nâng cấp này, Việt Nam và Mỹ đang thể hiện rằng tương lai của hai nước giờ đây gắn bó chặt chẽ với nhau.

Đại sứ Knapper: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ - Ảnh 4.

Toàn cảnh cuộc gặp

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Thành công của Việt Nam là thành công của Mỹ và thành công của Mỹ cũng là thành công của Việt Nam trong tương lai. Hai nước đã công khai cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau về một số vấn đề cấp bách nhất của thời đại chúng ta", Đại sứ Knapper nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ cũng cho biết, Mỹ vinh dự và cảm kích khi phía Việt Nam xem xét và quyết định bước đi nâng cấp phi thường lên đối tác chiến lược toàn diện và chưa từng có tiền lệ như vậy.

Tuy nhiên, theo ông Knapper, ngay sau khi nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, hai nước sẽ "không ngủ quên trên chiến thắng" mà sẽ tiếp tục giữ đà phát triển nhằm hiện thực hóa những nội dung đã nêu trong Tuyên bố chung, qua đó hiện thực hóa ý chí của lãnh đạo, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và Mỹ.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Đại sứ Knapper cho rằng vấn đề này đã được các nhà lãnh đạo thảo luận trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc.

"Có sẵn cơ chế để thảo luận. Với mối quan hệ ngoại giao mới được nâng cấp, hai quốc gia chúng ta có thể có những cuộc thảo luận về các chủ đề liên quan đến kinh tế, thương mại, đầu tư. Chúng ta có sự tôn trọng và tin tưởng dành cho nhau và thảo luận cởi mở vì tương lai của nhau", Đại sứ Mỹ khẳng định.

Đại sứ Marc Knapper cho rằng, hai nước đang cam kết cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, chất bán dẫn, giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực giúp đảm bảo mục tiêu của Việt Nam về việc có lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu trong thế kỷ 21.

"Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Giờ đây, hai nước chúng ta đồng hành với nhau và cùng hướng tới tương lai. Tương lai của chúng ta gắn kết với nhau và đó là sự phi thường", Đại sứ Mỹ khẳng định.

Cũng trong cuộc họp báo, thay mặt Chính phủ Mỹ và Đại sứ quán tại Hà Nội, Đại sứ Marc Knapper cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư nghiêm trọng ngày 12.9 tại phố Khương Hạ, P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.