Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo /// Ảnh Gia Hân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo
Ảnh Gia Hân

Chiều 5.8, trả lời câu hỏi về quan điểm đối với việc Trung Quốc thông báo tổ chức tập trận lớn tại khu vực rộng hơn 100.000 km2 ở phía bắc Biển Đông, bao gồm một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 4.8, trang thông tin điện tử của Cục Hải sự Trung Quốc đăng thông báo “sẽ tiến hành huấn luyện quân sự” tổ chức tại một phần của Biển Đông từ 0 giờ ngày 6.8 đến hết ngày 10.8; cấm các tàu thuyền đi vào. Vùng biển bị phong tỏa nằm ở phía đông nam của đảo Hải Nam, có diện tích lên tới 100.000 km2.

Đây là cuộc tập trận trên phạm vi lớn nhất ở Biển Đông từ trước đến nay của quân đội Trung Quốc, trải rộng từ phía đông đảo Hải Nam xuống đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bao phủ khoảng một nửa quần đảo này. 

Trung Quốc không công bố những lực lượng nào của họ sẽ tham gia và nội dung của cuộc diễn tập lớn này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm