Vietnam Airlines - tiên phong ‘hàng không số’

0

Vietnam Airlines đã đi một bước dài, định vị vị thế tiên phong phát triển “hàng không số” khi mang đến cho khách hàng những lần đầu đáng nhớ, từ trải nghiệm hệ thống giải trí không dây wireless đến wifi trên độ cao 10.000 m.

A321neo của Vietnam Airlines cung cấp cho hành khách dịch vụ giải trí không dây
A321neo của Vietnam Airlines cung cấp cho hành khách dịch vụ giải trí không dây

Hãng đầu tiên cung cấp wireless streaming

Bạn đã trải nghiệm dịch vụ giải trí không dây của Vietnam Airlines chưa?

“Tôi đã trải nghiệm”, “rất tuyệt vời”, “tôi hài lòng”… là những phản hồi được nhiều khách hàng chia sẻ trên fanpage của Vietnam Airlines về dịch vụ wireless streaming. Anh Brian Thieu, một hành khách đã từng trải nghiệm các dịch vụ giải trí trên các chuyến bay quốc tế của Emirates và Qatar Airway cho biết, trên chuyến bay từ Cát Bi đến Tân Sơn Nhất tháng 7.2019, anh lần đầu tiên sử dụng dịch vụ wireless streaming trên máy bay Airbus A321 với thiết bị cá nhân để vào kênh giải trí. Anh cũng bày tỏ sự đánh giá cao bước phát triển về dịch vụ giải trí không dây của Vietnam Airlines cho các chuyến bay nội địa.

Anh Trần Huy Công - một khách hàng khác của Vietnam Airlines cũng cho biết đã sử dụng và cực kỳ hài lòng với dịch vụ mới này. Dù dự định mua vé máy bay của hãng khác rẻ hơn 1 triệu, nhưng vì muốn thử nghiệm dịch vụ wireless streaming nên anh Công đã quyết định bỏ thêm 1 triệu để mua vé, một quyết định theo anh là chuẩn xác.

Những lời khen này cũng là những đánh giá khách quan và trung thực nhất của khách hàng, dành tặng cho những nỗ lực của Vietnam Airlines để nâng cấp trải nghiệm dịch vụ của khách hàng ở cả phân khúc máy bay thân hẹp và thân rộng. Nếu các dòng máy bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787-9, Boeing 787-10 đều có màn hình phía trước ghế ngồi mỗi hành khách, với kho giải trí phong phú cho các chuyến bay dài, thì dòng máy bay thân hẹp thế hệ mới Airbus A321neo cũng mang đến những trải nghiệm tương tự, khi hành khách có thể kết nối hệ thống giải trí không dây với các thiết bị cá nhân ở chế độ máy bay. Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên trang bị dịch vụ wireless streaming trên các đường bay nội địa và quốc tế ngắn khai thác bằng tàu Airbus A321neo, cung cấp những trải nghiệm 4 sao cho hành khách.

Với hệ thống giải trí không dây (wireless streaming) được trang bị trên các máy bay A321neo của Vietnam Airlines, hành khách có thể sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân ở chế độ máy bay (máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay…) để truy cập và thưởng thức các chương trình giải trí phong phú và cập nhật. Các chương trình được tích hợp trong hệ thống gồm: phim điện ảnh, phim truyền hình, âm nhạc... với tiêu chuẩn gần tương đương của dòng máy bay Boeing 787/Airbus A350 mà Vietnam Airlines đang khai thác trên các đường bay dài.

Hành khách có thể sử dụng dịch vụ trên các thiết bị điện tử cá nhân

Hành khách có thể sử dụng dịch vụ trên các thiết bị điện tử cá nhân

Nóng bỏng cuộc đua dịch vụ

Thị trường hàng không Việt chưa bao giờ nóng như hiện nay, khi chỉ trong 1 năm đã có thêm 4 hãng hàng không đang xếp lốt chờ bay, hứa hẹn cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng. Theo một chuyên gia hàng không, cạnh tranh trên thị trường hiện không còn đơn thuần là “cuộc chiến” về giá giữa các hãng, mà còn hơn thua ở chất lượng dịch vụ. Đa số khách hàng sẵn sàng chi nhiều hơn cho giá vé để lựa chọn hãng bay đúng giờ, thái độ phục vụ của nhân viên mặt đất, tiếp viên chu đáo, hay thuận tiện hơn khi được thanh toán trực tuyến đơn giản… Dù không nóng như cuộc đua khuyến mại giá, song cuộc đua ngầm về dịch vụ đang cho thấy những thay đổi rất lớn trong thị hiếu khách hàng, mà hãng nào nhanh chân hơn sẽ có lợi thế lớn.

Với định vị chất lượng 4 sao, Vietnam Airlines là một trong những hãng tiên phong nâng cao chất lượng dịch vụ mặt đất từ triển khai làm thủ tục trực tuyến (check in online), làm thủ tục tại kiosk... VNA cũng là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên cung cấp những trải nghiệm truy cập internet, gửi mail, lướt web, vào facebook… ngay trên máy bay cho khách hàng. Tương tự dịch vụ được nhiều hãng bay 5 sao triển khai như Singapore Airlines, Qatar Airways, Cathay Pacific Airways, Lufthansa... Wifi hiện được cung cấp trên 4 máy bay A350. VNA cũng sẽ nghiên cứu để nâng cấp, mở rộng dịch vụ trên các tàu bay Boeing 787 và Airbus A350 khác với tốc độ truy cập ngày càng tốt hơn.

Vietnam Airlines hiện cung cấp dịch vụ Wifi cho hành khách trên A350

Vietnam Airlines hiện cung cấp dịch vụ Wifi cho hành khách trên A350

Xu hướng Digital Airlines (hàng không số) đã phát triển ở nhiều hãng hàng không thế giới từ năm 2004 và được khách hàng đánh giá cao. Đi cùng xu thế của thế giới, Vietnam Airlines đã tiên phong phát triển digital airlines, trong đó wireless streaming đã được hãng triển khai gần 1 năm, từ ngày 17.11.2018 đến nay. Kho dữ liệu phim ảnh, ca nhạc… liên tục được hãng cập nhật để mang lại nhiều trải nghiệm phong phú cho hành khách. Dịch vụ wireless streaming đã nhận được đánh giá tích cực với nhu cầu ngày càng nhiều hơn từ phía khách hàng, bởi thế, từ 1 tàu bay năm 2018, hiện hãng đã áp dụng trên 14 máy bay và tiến tới phổ cập trong tương lai.

Luôn kiên định với mục tiêu trở thành “hãng hàng không số” trong thời gian tới, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, Vietnam Airlines đang có bước tiến vững chắc trong quá trình chuyển đổi số và trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao trong tương lai không xa, nhằm mang đến cho hành khách thêm nhiều trải nghiệm bay tiện ích, an toàn nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.