VinFast cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc tại Mỹ

Trần Hoàng
Trần Hoàng
07/02/2023 11:17 GMT+7

Lô ô tô điện đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ chưa kịp đến tay khách hàng, VinFast tiếp tục có động thái mới khi lên kế hoạch cắt giảm nhân sự nhằm tái cấu trúc hoạt động tại Mỹ.

Không lâu sau khi thông báo tạm hoãn việc bàn giao lô ô tô điện đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ cho những khách hàng đã đặt mua, VinFast tiếp tục thu hút sự chú ý với động thái mới tại Mỹ. Theo Reuters, hãng xe Việt Nam đang lên kế hoạch cắt giảm một phần nguồn lực lao động tại Mỹ.

VinFast cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc tại Mỹ - Ảnh 1.

Hãng xe Việt Nam đang lên kế hoạch cắt giảm một phần nguồn lực lao động tại Mỹ

Reuters

Việc này diễn ra trong bối cảnh VinFast đang nỗ lực tái cấu trúc tại Mỹ. Trước đó, hãng xe Việt Nam đã tạm hoãn đợt giao xe đầu tiên đến cuối tháng 2.2023 và chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đại diện VinFast cho biết, việc cắt giảm nhân sự chỉ diễn ra tại Mỹ và không giảm ở Việt Nam.

VinFast được cho là đã thuê khoảng 150 nhân viên tại Mỹ, nhiều người trong số này đảm nhận vai trò bán hàng, hỗ trợ và phân phối như một phần của mô hình kinh doanh bỏ qua các đại lý truyền thống.

Vào cuối tháng 1.2023, VinFast cho biết họ đang hợp nhất các hoạt động tại Mỹ và Canada thành một đơn vị kinh doanh duy nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm đó công ty đã không thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự.

VinFast cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc tại Mỹ - Ảnh 2.

VinFast đang nỗ lực tái cấu trúc tại thị trường Mỹ

VF

Trong một tuyên bố với Reuters mới đây, VinFast cho biết họ đang tìm cách "tinh giản" các hoạt động ở Bắc Mỹ và sẽ hợp tác với bên thứ ba để "tăng chất lượng và tốc độ của dịch vụ khách hàng".

Với mục tiêu phát triển mở rộng kinh doanh xe điện tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, trong những năm qua đã tuyển khá nhiều nhân sự. VinFast cũng đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô trị giá 4 tỉ USD ở bang Bắc Carolina (Mỹ) và đang chờ các quyết định phê duyệt từ chính quyền địa phương.

Vào tháng 12.2022, VinFast đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để niêm yết trên sàn Nasdaq với ký hiệu "VFS" để tài trợ vốn cho việc mở rộng của công ty.

VinFast cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc tại Mỹ - Ảnh 3.

Lô ô tô điện VinFast đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ vẫn chưa đến tay khách hàng

VF

VinFast cũng đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời tại Mỹ như Tesla, Ford vốn đang triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi, giảm giá. Trong khi đó, xe VinFast không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng ưu đãi thuế 7.500 USD tại Mỹ vì không được sản xuất ở Bắc Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.